Nhiều thách thức ngắn và dài hạn cần được vượt qua nhưng bên cạnh đó nó cũng mở ra những cơ hội mới cho ngành sản xuất hoa, cây cảnh.

Bài viết dưới đây đưa ra các số liệu thống kê chính và phản ánh xu hướng đánh dấu sự thay đổi trong sản xuất, việc làm, tâm lý người tiêu dùng và các hoạt động trồng hoa trên toàn cầu tính đến năm 2020. 

Thống kê sản xuất hoa toàn cầu

Thị trường hoa, cây cảnh (những loại cây được trồng với mục đích chính là hoa cắt cành, cây trồng trong nhà và trong thiết kế cảnh quan) trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ tăng trưởng khoảng 6,3% trong 5 năm tới (từ 42,4 tỷ USD vào năm 2019 lên mức 57,4 tỷ USD vào năm 2024).

Trong 20 năm qua, sản lượng hoa cắt cành đã tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 7,5%. Tính đến năm 2019, Hà Lan vẫn giữ vai trò chủ chốt trong thương mại hoa cắt cành toàn cầu, chiếm hơn 40% tổng lượng xuất khẩu hoa toàn thế giới. Kenya đã phát triển trở thành nước xuất khẩu hoa tươi cắt cành lớn thứ 3 thế giới, cung cấp gần 40% tổng doanh số bán hoa hiện nay ở Châu Âu. 

10 quốc gia sản xuất hoa cắt cành hàng đầu trên thế giới  (tính đến năm 2018)

5 quốc gia có doanh thu xuất khẩu hoa lớn nhất năm 2019

Các quốc gia sản xuất hoa lớn nhất thế giới (theo từng loại)

Ecuador là nước sản xuất hoa hồng lớn nhất thế giới. Hà Lan là nước sản xuất hoa Tulip và Mẫu đơn lớn nhất thế giới, trong đó 80% hoa Tulip được trồng tại nước này. Colombia sản xuất nhiều hoa cẩm chướng nhất hàng năm, còn vị trí sản xuất hoa lan lớn nhất thế giới thuộc về đất nước Thái Lan.

Chi tiêu của người tiêu dùng vào các sự kiện và ngày lễ có sử dụng hoa

Hoa Kỳ là nước tiêu thụ hoa cắt cành lớn nhất trên toàn cầu với chi tiêu 1,83 tỷ đô la hàng năm. Tiếp theo là nước Đức (1,28 tỷ đô la), Anh (921 triệu đô la) và sau đó là Nga (554 triệu đô la).

Sự kiện hoa lớn nhất trong năm là Ngày lễ tình nhân, sau đó là lễ Giáng sinh và lễ Hannukah và cuối cùng là Ngày của mẹ. Hầu hết các doanh nghiệp trồng hoa cho biết doanh thu tổng cộng từ các sự kiện trên chiếm hơn 70% doanh thu bán hoa hàng năm.

77% việc mua hoa liên quan đến một dịp hoặc lý do cụ thể. Sinh nhật và các ngày Lễ kỷ niệm chiếm 24% doanh thu hàng năm. 

60% hoa và cây bán trên toàn cầu được mua để làm quà tặng cho người khác. 20% được mua cho đám cưới hoặc đám tang và khoảng 20% ​​được mua cho nhà hoặc văn phòng. 

Hoa hồng là loài hoa phổ biến nhất. Nó được sử dụng trong suốt cả năm như một biểu tượng vượt thời gian của tình yêu và sự lãng mạn, ngoài ra nó còn được dùng để cắm kèm trong các bó hoa dùng cho những dịp tặng quà khác nhau.

Tình cảm của người tiêu dùng đối với việc tặng và nhận hoa

73% người Mỹ nói rằng họ rất thích hoa.

88% người Mỹ nói rằng tặng hoa khiến họ hạnh phúc, trong khi 80% nói rằng nhận hoa khiến họ cảm thấy như vậy.

92% phụ nữ nói rằng lý do tốt nhất để nhận hoa như một món quà là vì ai đó chỉ muốn tặng họ mà không có bất kỳ ý nghĩa cụ thể nào đằng sau cử chỉ.

Phương thức bán hàng

Năm 2020 đã ghi nhận sự thay đổi đặc biệt trong phương thức bán hàng của những người bán hoa. Sự giãn cách và cách ly xã hội đã làm cho hình thức bán hoa truyền thống (khách hàng trực tiếp đến mua hoa tại cửa hàng hoặc trung tâm vườn ươm) bị hạn chế và thúc đẩy mạnh hình thức bán hoa trực tuyến (đặt mua hoa trên mạng). Bên cạnh đó, niềm tin của người tiêu dùng tăng lên và thói quen với mua hàng trực tuyến cũng là hai yếu tố lớn thúc đẩy ngành công nghiệp hoa trực tuyến phát triển.

Theo số liệu của IBISWorld, số lượng các cửa hàng hoa trực tuyến tại Mỹ (giai đoạn 2014-2019) đã tăng 11,8%, trong khi đó tại Úc là 5,1% (giai đoạn 2015-2020). Ngành công nghiệp trực tuyến tại Mỹ ước đạt trị giá khoảng 5 tỷ đô la, với 230 doanh nghiệp được báo cáo và 4962 người được tuyển dụng. Còn tại Úc, con số này là 257 triệu đô la, với 745 doanh nghiệp và sử dụng 1727 người.

Nguồn: Tạp chí Việt Nam Hương sắc