Các nghiên cứu trước đây chỉ ra rằng việc bảo quản hoa đã cắt cành ở nhiệt độ lạnh 1,7-3,9oC sẽ làm giảm quá trình hô hấp và thoát hơi nước, giúp hoa tươi lâu hơn và kéo dài tuổi thọ hoa cắm bình. Thời gian bảo quản hoa có thể khác nhau tùy theo loài, từ vài ngày đến vài tuần. Tuy nhiên, phần lớn phương pháp này chỉ có thể bảo quản hoa được từ vài ngày đến một tuần trước khi tuổi thọ của bình hoa giảm xuống.
Sẽ rất có lợi nếu hoa được bảo quản lâu hơn vài ngày. Nếu người trồng hoa cắt cành có thể bảo quản hoa cắt cành trong thời gian dài thì sản phẩm có thể được dự trữ dễ dàng hơn cho các ngày lễ, phiên chợ và sự kiện. Ngoài ra, người trồng sẽ có thể quản lý việc sản xuất quá mức có thể xảy ra nếu thời tiết nóng hơn và thời gian thu hoa bị rút ngắn.
Bảo quản dưới 0oC (bảo quản ở nhiệt độ -0,6oC) có thể hữu ích trong việc kéo dài thời gian bảo quản mà không làm giảm tuổi thọ của bình hoa. Nghiên cứu trước đây tại Đại học bang Bắc Carolina cho thấy hoa Tulip có thể giữ ở nhiệt độ -0,6oC trong 9 tuần mà không làm giảm tuổi thọ của bình hoa. Đồng thời hoa Mẫu đơn đã cải thiện được độ nở và chất lượng hoa sau khi giữ ở nhiệt độ -0,6oC trong 16 tuần so với 0,6oC.
Các nhà khoa học cũng đã đánh giá sự khác biệt về khả năng sống sót, tuổi thọ bình hoa và chất lượng của 17 loài hoa cắt cành quan trọng về mặt thương mại gồm: hoa Thủy tiên, Hải quỳ, hoa Chuông, Cẩm chướng, hoa Cúc, Larkspur, lan Nam Phi, hoa Đồng tiền, hoa Baby, Delphinium, hoa Ly, Cát tường, Mao lương, hoa hồng, hoa Stock (Hoàng Anh), hoa Hướng dương và hoa Huệ khi được bảo quản khô ở nhiệt độ -0,6oC (31°F) hoặc 3,9oC (39°F) trong thời gian 4, 8 và 12 tuần. Kết quả cho thấy cành hoa của tất cả các loài được bảo quản ở nhiệt độ -0,6oC đều có tuổi thọ bình hoa tương đương hoặc dài hơn so với cây được bảo quản ở 3,9oC. Riêng cây hoa Huệ không thể tồn tại sau khi bảo quản ở bất kỳ nhiệt độ hoặc thời gian bảo quản nào. Khi bảo quản ở nhiệt độ dưới 0oC trong thời gian dài, nhiều loài không bị mất nhiều nước và ít nhiễm bệnh hơn so với khi bảo quản ở 3,9oC. Tuy nhiên, thời gian bảo quản hoa mới cắt có thể chịu được mà không làm giảm khả năng sống sót hoặc chất lượng sẽ khác nhau giữa các loài và giống cây trồng.
Nghiên cứu này đưa ra một giải pháp có giá trị cho các nhà sản xuất hoa. Bằng cách bảo quản hoa ở nhiệt độ dưới 0oC, họ có thể đảm bảo tuổi thọ của bình hoa lâu hơn và cung cấp phù hợp hơn với nhu cầu thị trường. Đặc biệt là trong thời điểm điều kiện thời tiết bất ngờ làm tăng tốc độ ra hoa, phương pháp này mang lại giải pháp dự phòng để quản lý thu hoạch sớm một cách hiệu quả.
Trong tương lai, sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để kiểm tra xem kết quả có nhất quán trên các giống hoa khác nhau hay không. Nhưng hiện nay, bảo quản hoa khô ngay sau khi thu hoạch có vẻ là một giải pháp đầy hứa hẹn và tiết kiệm chi phí.
Bài và ảnh: Thanh Tuyền
(Dịch nguồn từ floraldaily.com)