Trong số này có sự đổi mới được phát triển bởi RipeLocker, một công ty Công nghệ nông nghiệp (AgTech) của Hoa Kỳ có trụ sở tại Seattle, Washington.

Để kéo dài tuổi thọ của thực phẩm dễ hư hỏng sau thu hoạch, họ đã phát triển buồng chân không áp suất thấp được cấp bằng sáng chế có tên là RipeLockers. Bốn năm trước, họ đã thực hiện những thử nghiệm đầu tiên với hoa hồng mới cắt tại các nhà bán buôn ở Hoa Kỳ và hai năm trước, các buồng này đã được đưa vào thương mại hóa, hiện đã được sử dụng lần thứ 3 cho Ngày Lễ tình nhân và Ngày của Mẹ.

Công nghệ này cho phép hoa hồng được bảo quản lên đến 6 tuần mà không bị nấm mốc xám và giảm chất lượng. Họ liên tục thử nghiệm với các mặt hàng khác nhau và gần đây họ phát hiện ra rằng các buồng này cho phép bảo quản cành hoa cúc lên đến 4-6 tuần. Ngoài ra, các buồng này còn cho phép loại bỏ côn trùng mà không cần sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Selynn Vong, Giám đốc Tiếp thị tại RipeLocker cho biết: “Thật độc đáo khi có một công nghệ có thể làm được nhiều việc như vậy chỉ với một chút điều khiển không khí”.

Nó hoạt động như thế nào?

Công nghệ này nghe có vẻ dễ dàng nhưng nó liên quan đến rất nhiều nghiên cứu và quá trình nghiên cứu vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Richard Kim, Giám đốc Bệnh lý học tại RipeLocker cho biết: "Thiết kế buồng áp suất thấp được cấp bằng sáng chế của RipeLocker cho phép triển khai ở quy mô thương mại. Nó cho phép người trồng hoa và nhà cung cấp có nguồn cung hoa liên tục trong suốt cả năm. Nó đảm bảo chất lượng của hoa hồngvà các loại hoa khác, đồng thời quản lý hiệu quả sự biến động của nguồn cung. Hơn nữa, nó ngăn chặn sự phân hủy của nấm mốc xám và cung cấp phương pháp khử trùng không dùng hóa chất cho côn trùng”, ông nói.

Và nó hoạt động như thế nào? "Trong RipeLocker, hoa được giữ trong chân không dưới áp suất thấp để duy trì mức 02 và CO2 tối ưu. Bằng cách sử dụng phương pháp bảo quản hyporbasic hoặc áp suất thấp, RipeLocker làm giảm lượng oxy để làm chậm quá trình hô hấp và bằng cách giảm áp suất hơi nước giúp ngăn ngừa mất nước của hoa. Ngoài ra, RipeLocker còn loại bỏ khả năng tích tụ ethylene trong mô thực vật hoặc không khí xung quanh. Bằng cách này, các giải pháp của chúng tôi kéo dài tuổi thọ của các mặt hàng dễ hư hỏng vượt xa những gì có thể đạt được bằng công nghệ bảo quản hiện đại. Ngoài ra, tình trạng trong các buồng chứa có thể được điều chỉnh và giám sát từ xa. Và nhờ kích thước nhỏ, các căn phòng này có thể di chuyển và vận chuyển được."

Nó có ý nghĩa gì đối với ngành hoa?

Selynn Vong chia sẻ một số ví dụ cụ thể: “Lấy ví dụ về hoa hồng Colombia hiện được vận chuyển trong hộp carton. Nhờ các buồng của chúng tôi có thể lưu trữ khoảng 2.500 cành hoa hồng mỗi buồng, những bông hoa này có thể được bảo quản tới 6 tuần ở Miami. Bằng cách sử dụng RipeLockers, nhà bán buôn cũng như người trồng trọt có thể bảo quản hoa tươi cắt trong thời gian dài mà không bị giảm chất lượng. Điều này cho phép họ lưu trữ lượng hoa dư thừa khi nhu cầu thấp và tăng lượng hàng sẵn có trong thời gian cao điểm. Bằng cách này, các buồng giúp làm dịu đi những biến động về nguồn cung và giảm đáng kể nâng cao lợi tức đầu tư hàng năm cho người sử dụng buồng.

Và gần đây, chúng tôi phát hiện ra rằng các buồng này cũng rất hữu ích để bảo quản cành hoa cúc. Thông thường, chúng chỉ có thể bảo quản được tối đa 2 tuần, điều đó có nghĩa là việc thu hoạch và trồng lại chúng là một quá trình tốn rất nhiều công sức. Bằng cách sử dụng buồng RipeLocker mà chúng tôi đã tiến hành hai thử nghiệm với một người trồng Colombia, cành giâm có thể được bảo quản lên đến 4 tuần, giúp giảm bớt quy trình sử dụng nhiều lao động này."

Cô tiếp tục đưa ra một ví dụ về ngành công nghiệp hoa ở Ecuador, nơi hoa hồng được vận chuyển bằng đường hàng không. Với các buồng được lắp đặt tại cảng ở Hoa Kỳ, họ có thể vận chuyển hoa bằng đường biển từ Ecuador đến cảng Hoa Kỳ và bảo quản hoa trong tối đa 6 tuần cho đến khi cần dùng. Selynn Vong nhấn mạnh sự cần thiết của phòng lạnh. "Chúng tôi có thể lắp đặt các buồng ở khắp mọi nơi, nhưng chúng cần phải ở trong phòng lạnh với nhiệt độ nhất định. Ở Ecuador, chúng tôi hiện đang thực hiện các bản demo tại địa điểm sản xuất."

Ngăn chặn

Ngoài việc kéo dài mùa vụ và duy trì chất lượng hoa, các buồng này còn có thể được sử dụng để ngăn chặn sự thối rữa. Ông Kim giải thích: “Nấm Botrytis cinerea không chỉ làm giảm năng suất trước thu hoạch mà còn ảnh hưởng đến chất lượng hoa cắt cành sau thu hoạch. Tuy nhiên, rất khó xử lý do sự kết hợp giữa khả năng gây nhiễm tiềm ẩn của nấm và sự mẫn cảm của bông hoa. Trong ba năm qua, RipeLocker đã chứng minh khả năng giảm đáng kể nấm mốc xám botrytis bằng cách kiểm soát nồng độ O2, CO2 và áp suất. Sau 7 tuần bảo quản lạnh ở nhiệt độ 1°C, RipeLocker giảm tỷ lệ mắc nấm mốc xám botrytis xuống 81% tại thời điểm mở nắp và 59% sau 7 ngày mô phỏng đóng gói ướt so với đối chứng.”

Loại bỏ côn trùng

Hơn nữa, RipeLocker tuyên bố rằng các buồng của nó có thể được sử dụng để cách ly sự xâm nhập của côn trùng. "Quản lý bọ trĩ trong sản xuất hoa cắt cành vẫn cực kỳ khó khăn. Methyl bromide (MB) trước đây đóng vai trò chủ đạo trong việc kiểm soát bọ trĩ trên hoa cắt cành. Tuy nhiên, việc sử dụng nó đang dần bị loại bỏ như một chất khử trùng theo Nghị định thư Montreal do nó làm suy giảm tầng ozone. Sự mất mát MB sắp xảy ra có thể ảnh hưởng sâu sắc đến nền nông nghiệp toàn cầu, đặc biệt là khi hiện tại không có giải pháp thay thế nào để khử trùng nhanh chóng hàng hóa. Trong bối cảnh này, RipeLockers là một giải pháp thay thế không khử trùng hiệu quả trong 4 tuần. Dưới áp suất thấp, trứng của ấu trùng bọ trĩ không tồn tại được lâu và chúng tôi đã tiêu diệt được 96% bọ trĩ. Các thử nghiệm đã cho thấy rằng chúng tôi thậm chí có thể tiêu diệt 100% bọ trĩ khi tiêm Ozone liều thấp phân tử vào các buồng. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không tiêm bất kỳ loại phân tử nào, RipeLockers vẫn có hiệu quả cao", Kim giải thích thêm.

Ngày càng có nhiều mặt hàng được thử nghiệm

Vong cho biết thêm: "Hiện nay, biện pháp kiểm soát bọ trĩ chủ yếu được sử dụng cho hoa Mẫu đơn thương mại nhưng chúng tôi đang thử nghiệm với các giống khác như hoa hồng, hoa hypericum, v.v. Chúng tôi cũng đang thử nghiệm với các cách sử dụng khác của hệ thống.". Chúng tôi là một công ty khởi nghiệp với một nhóm khoa học nhỏ nhưng giàu kinh nghiệm. Chúng tôi làm việc chăm chỉ để tìm ra mặt hàng nào mà phòng của chúng tôi mang lại lợi nhuận trong khi nhu cầu về sản phẩm của chúng tôi ngày càng tăng. Chúng tôi có một đường dây chào đón những người yêu cầu chúng tôi hãy thử RipeLockers trên các mặt hàng của họ.

Chúng tôi đang thực hiện thử nghiệm trên bơ, kiwi, đu đủ, đào, lựu, cà chua và thậm chí cả các loại hạt - danh sách còn rất dài. Cho đến nay, chúng tôi đã thực hiện thử nghiệm ở Maroc, Australia, New Zealand, Nam Phi, Mỹ Latinh, Ý và Bỉ. Phòng của chúng tôi có thể phục vụ vô số mặt hàng trên diện rộng. Tôi nghĩ thật độc đáo khi có công nghệ có thể làm được nhiều việc như vậy chỉ với một chút điều khiển không khí. Điểm khác biệt chính giữa công nghệ của chúng tôi và các giải pháp lưu trữ khác là nó cũng có thể được sử dụng để kiểm soát côn trùng và sâu bọ. Hơn nữa, lợi tức đầu tư là 1,5-2 năm, thành thật mà nói, đó là khoảng thời gian rất ngắn cho một đổi mới công nghệ cao mới."

Nguồn: Dịch từ floraldaily.com