Bài viết dưới đây xin đề cập đến ba trong số các sản phẩm công nghệ mới nhất giúp tăng độ bền của hoa cắt cành và hoa trồng chậu trong quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

1. Dòng sản phẩm Chrysal

Đây là dòng sản phẩm của Công ty Chrysal sử dụng cho hoa, cây cảnh ngay sau khi được thu hoạch trên đồng ruộng nhằm nâng cao chất lượng hoa, giảm chất thải và cải thiện việc nở hoa. Bằng cách đó, hoa sẽ tươi lâu hơn.

Nguyên tắc hoạt động chung của dòng sản phẩm này là có chứa các dưỡng chất giúp tăng khả năng hút nước, cấp ẩm cho cây, giảm sự tác động của ethylen (đặc biệt đối với một số giống hoa nhạy cảm với ethylen như hoa phong lữ thảo, dã yến thảo, thược dược, dâm bụt…). Kết quả là cây hoa không bị cong vẹo thân và giảm đáng kể tình trạng vàng lá, rụng lá và teo nụ hoa.

Một số dòng sản phẩm bảo quản hoa Chrysal

Chrysal sử dụng khá đơn giản. Đối với hoa cắt cành thì người bán chỉ việc pha sản phẩm với nước theo đúng như nồng độ hướng dẫn của nhà sản xuất. Sau đó cắm các bó hoa vừa mới thu hoạch vào. Còn đối với hoa trồng chậu thì người bán sẽ phun dung dịch lên chậu cây và để khô trước khi giao hàng.

Hình 1

Hình 2

Thử nghiệm phun sản phẩm Chrysal Alesco trên hoa phong lữ thảo (Hình 1) và dạ yến thảo (Hình 2). Ảnh bên trái mỗi hình là cây không được phun Chrysal Alesco nên bị rụng cánh hoa và nụ hoa, trong khi ảnh bên phải là cây được phun Chrysal Alesco thì hoa vẫn giữ được vẻ tươi mới, không bị rụng nụ và cánh hoa.

2. HarvestHold Bloom

Đây là sản phẩm sử dụng công nghệ độc quyền 1-MCP (1-methylcyclopropene) giúp kéo dài tuổi thọ của hoa tươi trong quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Gordon Robertson - Giám đốc Tiếp thị của Công ty Verdant Technologies cho biết việc sử dụng sản phẩm trên sẽ giúp tăng tuổi thọ của hoa cắt cành và cây trồng trong chậu lên đến 25%. Sản phẩm dự kiến sẽ được tung ra thị trường vào quý 1 năm 2021.

HarvestHold sử dụng khá đơn giản và tiện lợi, không đòi hỏi bất cứ thiết bị hay chất xúc tác nào hoặc nước đi kèm. Người dùng chỉ việc dán một tấm phim có chứa chất 1-MCP lên bao bì sản phẩm và khi hoa bắt đầu nở. Sau đó, dưới tác động của độ ẩm và hô hấp tự nhiên của cây hoa, 1-MCP sẽ được tiết ra giúp làm chậm quá trình hô hấp, từ đó ngăn chặn quá trình sản sinh ra khí ethylen – nguyên nhân gây ra sự chín tự nhiên trong sản phẩm và làm hoa bị héo, nụ non không nở được, lá cây bị vàng úa và rụng… Kết quả là giữ được chất lượng và vẻ đẹp của hoa.

Trong vài năm, Verdant đã thử nghiệm HarvestHold Bloom trên một số giống hoa cắt cành và hoa lan trồng chậu. Kết quả cho thấy tùy thuộc vào từng loại hoa, môi trường trồng và hoàn cảnh vận chuyển, tuổi thọ của hoa được kéo dài lên đến 15 ngày đối với hoa cắt cành và thậm chí còn lâu hơn đối với cây trồng trong chậu. Tuổi thọ sản phẩm dài hơn đồng nghĩa với việc lượng chất thải được giảm thiểu trong toàn bộ chuỗi cung ứng, người tiêu dùng thích thú với sản phẩm hơn và nhiều cơ hội hơn cho người trồng và nhà phân phối. Công ty xác định trọng tâm cung cấp sản phẩm ban đầu sẽ là Colombia - một trong những thị trường hoa lớn nhất thế giới và Miami - một trong những khu vực tiếp nhận hoa lớn nhất tại Hoa Kỳ.

3. Chrysal Arrive Alive

Chrysal Arrive Alive là một loại bao bì cải tiến giúp bảo quản hoa cắt cành trong quá trình vận chuyển và giảm lãng phí nước trong chuỗi cung ứng hoa. Chrysal Arrive Alive dễ dàng gấp lại, giữ được nhiều nước hơn, giữ hoa tươi lâu hơn và cho phép vận chuyển ngang. Đây là sản phẩm phù hợp với mục đích bán hoa trực tuyến, trong đó việc giữ cho hoa của khách hàng luôn được tươi trong quá trình giao hàng là điều cực kỳ cần thiết. 

2 bó hoa hồng được vận chuyển đến tay người tiêu dùng (bó bên trái sử dụng Chrysal Aririve Alive; bó bên phải không sử dụng sản phẩm)

Chrysal Arrive Alive bao gồm một loại bọt làm vườn đã được cấp bằng sáng chế và một túi bên ngoài. Tấm bọt này sẽ ngậm nước trong quá trình vận chuyển hoặc tại điểm bán trong 2 đến 5 ngày. Nó giúp giữ cho hoa tươi lâu mà không cần xô hoặc bình đựng nước và do đó cực kỳ thân thiện với người sử dụng. Khi bọt được ngâm trong dung dịch dưỡng hoa và được đặt trong một chiếc túi chuyên dụng, nó sẽ không bị rò rỉ và có thể vận chuyển ngang (xếp bó hoa nằm ngang). Chrysal Arrive Alive sẽ nâng cao hiệu suất và chất lượng hoa trong toàn bộ chuỗi cung ứng đến tay người tiêu dùng.

Đối tác của Chrysal, cửa hàng bán hoa trực tuyến Bloomon đã sử dụng Chrysal Arrive Alive để giao hoa của họ đến tay người tiêu dùng. Joris van der Els – Trưởng phòng điều hành tại Bloomon cho biết: “Chúng tôi đã sử dụng Chrysal Arrive Alive cho các chuyến hàng hoa của mình trong nhiều năm, vì vậy hoa của chúng tôi luôn ngậm đủ nước và tươi mới”.  

Nguồn: Tạp chí Việt Nam Hương sắc