Hoa oải hương và hoa hồng được trồng để sản xuất nước hoa

Pháp là thị trường hoa lớn thứ ba ở châu Âu, sau Đức và Hà Lan. Với 66 triệu dân, đây là thị trường lớn cho hoa cắt cành, giá trị ước tính đạt 3,1 tỷ euro. Theo Thống kê thương mại của CBI về hoa và lá trang trí, người tiêu dùng Pháp chi trung bình khoảng 47 euro (khoảng 1,2 triệu đồng tiền Việt) mỗi năm cho hoa cắt. Điều này khiến Pháp trở thành một trong những quốc gia châu Âu có mức tiêu thụ hoa cắt trên đầu người tương đối cao.

Tại Pháp, người dân ưa thích trồng các loại hoa có màu sắc rực rỡ như hoa hồng, tulip, cẩm chướng, mẫu đơn… và các loại hoa quý hiếm như Mimosa. Các kênh tiêu thụ hoa chính vẫn là các cửa hàng hoa và kiốt chuyên dụng (chiếm 70%). Ngoài ra cũng có các siêu thị lớn cũng như kênh bán hàng online nhưng chiếm thị phần thấp hơn (30%).

Một cửa hàng hoa tươi tại Pháp

Pháp cũng là nhà nhập khẩu hoa và cây lấy lá (lá trang trí) lớn thứ tư sau Hà Lan, Đức và Ý. Một điều khá đặc biệt là hầu hết các loại hoa nhập khẩu vào Pháp đều đến từ các nước thuộc Châu Âu. Điều này được lý giải do Pháp có mối quan hệ kinh doanh tốt với các nước châu Âu khác về lĩnh vực thương mại hoa cắt cũng như do thị hiếu và sở thích của người tiêu dùng Pháp. Các loại hoa được nhập khẩu vào Pháp gồm: hoa hồng (hoa cắt phổ biến nhất ở Pháp), hoa tulip, hoa lan, hoa cúc và hoa cẩm chướng. Các nhà cung cấp chính của những bông hoa cắt này là từ Hà Lan (khoảng 80%), tiếp theo là Ý và Tây Ban Nha.

Dựa trên doanh số bán hàng, hoa hồng vẫn là sản phẩm được yêu thích nhất đối với người tiêu dùng Pháp (Số liệu của FloraHolland, 2016). Thị phần của hoa hồng tính theo tỷ lệ phần trăm của tổng doanh số bán hoa và tán lá ở Pháp ước tính khoảng 30%. Hoa hồng được bán dưới dạng bó hoa, chùm đơn, hoặc là cành đơn và thường được mua làm quà tặng. Ở Pháp, khoảng một nửa số hoa cắt được bán trong bó hoa và 30% trong các bó đơn sắc. Các màu quan trọng nhất là đỏ, hồng và trắng.

Xem đầy đủ bài viết tại đây.

ThS.Nguyễn Thị Thanh Tuyền

(Sưu tầm và dịch từ các nguồn tài liệu của nước ngoài)