Phần 1: Sản xuất hoa ở Kenya - Sự vươn lên mạnh mẽ của một ngành công nghiệp
Phần 2: Sản xuất hoa trong nhà kính thông minh ở Israel
Phần 3: Sản xuất hoa ở Ấn Độ - Ngành công nghiệp "mặt trời mọc"

Với tổng GDP 378 tỷ đô la Mỹ năm 2013, Colombia là quốc gia Mỹ Latinh lớn thứ tư, chiếm 6,2% tổng GDP của khu vực. Khi tăng trưởng GDP thực hàng năm đạt 4,7% trong năm 2013, tăng từ 4,0% so với năm 2012, Colombia đã vượt qua mức tăng trưởng GDP thực tế trung bình của Mỹ Latin là 2,7% trong năm 2013.

Sản xuất hoa

Ngành công nghiệp hoa của Colombia được thiết lập một cách vững chắc ở các cao nguyên đầy nắng bên ngoài hai thành phố lớn nhất là Bogota và Medellin. Bogota Savannah chiếm 73% sản lượng hoa ở Colombia và thung lũng Rionegro gần Medellin chiếm 24%, còn lại 3% nằm rải rác khắp khu vực trung tâm và phía tây của Colombia. Nhiệt độ mát mẻ, đất đai phì nhiêu, ngày dài (do gần đường xích đạo) và lao động dồi dào giúp Colombia trồng hoa hồng quanh năm mà không cần tới những nhà kính tăng nhiệt đắt tiền.

Các trang trại trồng hoa ở Botoga Savannah

Colombia trồng 8.000 ha hoa. Khoảng 7.000 ha hoa được trồng trong điều kiện nhà kính và 1.000 ha hoa được sản xuất ngoài trời. Hiện có hơn 400 nhà trồng hoa mặc dù có gần 300 trang trại đang sản xuất hoa để xuất khẩu. Khoảng 50% các trang trại có diện tích từ 20-50 ha, còn lại là lớn hơn 50 ha. Hiệp hội Fedeflores đại diện cho các trang trại vừa và nhỏ của Colombia. Asocolflores (Hiệp hội các nhà xuất khẩu hoa Colombia) đại diện cho hơn 75% các nhà trồng hoa trong nước.

Xuất khẩu hoa là lĩnh vực giữ vị trí thứ 2 trong xuất khẩu nông nghiệp của Colombia, được phân phối đến 89 quốc gia, làm cho Colombia trở thành nước xuất khẩu hoa đứng thứ hai trên thế giới - chỉ sau Hà Lan. Một phần mười hoa xuất khẩu của thế giới bắt nguồn từ Colombia. Năm 2005, xuất khẩu hoa của Colombia trên toàn thế giới là 906 triệu đô la Mỹ và con số này tăng lên 1,34 tỷ đô la Mỹ vào năm 2013.

Xem đầy đủ bài viết tại đây.

ThS.Nguyễn Thị Thanh Tuyền

(Sưu tầm và dịch từ các nguồn tài liệu của nước ngoài)