Cả năm trông chờ vào mùa ly Tết Nguyên Đán nhưng đến thời điểm này, người trồng ly Tây Tựu nhiều khả năng "trắng tay" vì ly nở không đúng dịp.

Cách trung tâm Hà Nội 20km về phía Tây, với diện tích gần 550 ha, làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là nơi cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô và các vùng lân cận. 

Tây Tựu là nơi cung cấp hoa chủ lực cho Thủ đô


Một trong những loại hoa đặc trưng của Tây Tựu là hoa ly. Đây là loại hoa có giá trị tương đối cao, thị trường tiêu thụ lớn. Tuy nhiên, người dân trồng hoa ly tại đây đang rất lo lắng, thất vọng vì nhiều khả năng vụ hoa này "trượt" tết.


Người dân lo lắng vì mùa hoa “trượt” tết


Ông Nguyễn Văn Thưởng - chủ vườn hoa ly tại Tây Tựu buồn rầu chia sẻ: "Năm nay thời tiết thất thường, lúc mưa nhiều lúc lạnh thấu xương, lại còn sương muối, mưa axit nên người trồng hoa như tôi không trở tay kịp. Giờ nụ hoa còn non, một tháng nữa không kịp xuất bán Tết. Giờ tôi cũng hết cách rồi. Thế là "trượt" tết."

 

Ông Thưởng lo âu


Ngay cạnh vườn nhà ông Thưởng, hai vợ chồng chủ vườn khá trẻ cũng ngao ngán vì năm đầu trồng hoa ly đã không thành công như mong đợi. Bao nhiêu hy vọng vào mùa hoa Tết bội thu đều "đổ sông đổ bể".

Nụ hoa ly còn rất non


Theo chia sẻ từ người dân, tình trạng hoa ly "trượt tết" diễn ra tại hầu hết tại các vườn trong vùng. Số gia đình có vụ hoa "trúng tết" rất ít, hoặc có thì chất lượng hoa cũng không cao. Họ nói: trồng hoa như "đánh bạc với trời". Năm ngoái thì "lỗ to" vì hoa nở sớm, năm nay thì đau đáu vì hoa nở muộn.


Nhiều vườn ly chưa kịp ra nụ


Thời tiết diễn biến phức tạp nên dù áp dụng mọi biện pháp như phun thuốc phòng trừ sâu bệnh, ủ tro trấu vào gốc cây, thắp bóng điện kích cho hoa...thì hoa vẫn không nở đúng kế hoạch.

Nguồn: laodong.vn