Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người dân xã Hạ Mỗ (huyện Đan Phượng, Hà Nội) đã áp dụng mô hình trồng hoa ly thương phẩm mang lại thu nhập gần 1 tỷ đồng/ha/năm.

Nhà nhà trồng hoa ly

Hoa ly là giống hoa cao cấp, giá bán tương đối cao, được sử dụng nhiều trong những ngày kỉ niệm, lễ, Tết. Tuy nhiên, giống hoa này phù hợp với điều kiện thời tiết ôn đới, khí hậu lạnh như Đà Lạt hay Sa Pa. Nhưng với quyết tâm, niềm đam mê và kiến thức kinh nghiệm trồng hoa lâu năm ở nhiều vùng đất khác nhau, anh Nguyễn Văn Xuân (thôn 6, Hạ Mỗ, Đan Phượng) đã biến đồng đất nơi đây thành vùng trồng hoa chất lượng cao, mở ra một hướng đi mới cho nghề trồng hoa ở Đan Phượng.

Người dân Hạ Mỗ trồng hoa ly


Trưởng phòng Kinh tế huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng cho biết, năm 2012, xã Hạ Mỗ đã xây dựng đề án chuyển đổi 50ha lúa sang trồng các loại hoa ly, cúc, đồng tiền và loa kèn. "Khi triển khai dự án, xã Hạ Mỗ đã được huyện đầu tư hơn 10 tỷ đồng cải tạo giao thông, thủy lợi nội đồng, đường điện giúp nhân dân yên tâm sản xuất. Ngoài ra, huyện còn tổ chức các khóa đào tạo, tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa cho người dân tham gia dự án", ông Hùng nói. Qua ba năm triển khai, đến nay Hạ Mỗ đã xây dựng được vùng sản xuất tập trung, nâng diện tích trồng hoa ly lên 86ha, đem lại doanh thu hàng chục tỷ đồng, đời sống của nhân dân trong xã ngày càng được nâng cao.

Mang lại thu nhập cao

Bà Tạ Thị Bình, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Hạ Mỗ cho biết: “Từ năm 2008, người dân Hạ Mỗ bắt đầu trồng hoa, chủ yếu là các loại hoa cúc, hoa hồng, hoa đồng tiền... Đến năm 2012, sau khi chính quyền địa phương định hướng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, trồng hoa ly mang lại giá trị kinh tế cao. Một số hộ dân tự chuyển đổi có hiệu quả thì bà con nông dân trong thôn cũng học tập và nhân rộng”.

Với diện tích đất tự nhiên không nhiều, lao động nông thôn chủ yếu dựa vào nông nghiệp nên chính quyền xã Hạ Mỗ đã chú trọng đến chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đặc biệt là mô hình trồng hoa ly cao cấp nhằm phát triển nghề nông theo hướng hiện đại. Đến nay, hầu hết các hộ tham gia mô hình đều đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần cải thiện đời sống nông thôn.

Gia đình anh Nguyễn Đăng Tiến, thôn Hạ Mỗ đầu tư sản xuất gần 1ha hoa ly, với giá bán bình quân 1 bó hoa 10 cành từ 200.000đ - 350.000đ, mỗi năm gia đình anh Tiến thu nhập gần 1 tỷ đồng.

Nhờ tích cực áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng, chăm sóc, nên mô hình trồng hoa ly thương phẩm của nhiều người dân Hạ Mỗ đã thành công. Hoa ít bị sâu bệnh gây hại, sinh trưởng, phát triển tốt, thân cây khỏe, nụ to. Nếu chăm sóc tốt, mỗi cây có thể cho tới 6 -10 bông, loại bông to, nhiều nụ có thể làm hàng xuất khẩu. Ngoài làm giàu cho gia đình, các hộ trồng ly còn tạo việc làm và thu nhập ổn định cho rất nhiều lao động địa phương, với tiền công trung bình 120.000đ/ngày.

Bà Tạ Thị Bình, Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp xã Hạ Mỗ cho biết thêm: 
“Trồng hoa ly thương phẩm là hướng phát triển nền nông nghiệp bền vững, lâu dài của địa phương. Đây cũng là thành công bước đầu việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã. Trong thời gian tới, HTX Nông nghiệp kiến nghị với các cấp tăng cường hỗ trợ giúp các hộ tiếp cận được với những nguồn vốn ưu đãi, tham gia các khóa tập huấn kỹ thuật trồng trọt và tiếp tục vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang trồng hoa ly để mở rộng diện tích, nâng cao thu nhập cho nhân dân”.

 Theo tuoitrethudo.vn