Ngày đầu lên đất Tây Bắc, bầu đàn thê tử nhà ông lần hồi kiếm từng miếng ăn. Sau hơn 20 năm “làm bạn” với đất, với hoa và không ngừng sáng tạo, ông Đỗ Duy Thưởng (SN 1960) - Chủ nhiệm HTX Hà Huy Thưởng đã trở thành tỷ phú. Cánh đồng hoa hồng, hoa ly, hoa cúc… nở rộ cả bốn mùa, mang lại cả chục tỷ đồng.

Cách đây 10 năm, tôi từng gặp ông Thưởng, khi đó ông mới khởi nghiệp trồng hoa hồng tại TP.Sơn La. Người đàn ông quê ở Mê Linh (Hà Nội) luôn sôi nổi, nhiệt tình, ấp ủ dự định táo bạo, không ngại gian khó đó khiến ai mới gặp lần đầu cũng khó có thể quên. Lần trở lại đất Sơn La này, gặp lại ông Thưởng mới biết, ông đã có công lớn khi đánh thức tiềm năng của cả một vùng đất rộng lớn ở xã Chiềng Xôm, TP. Sơn La.

“Nà” hoa trên đất lúa

“Nà” theo tiếng Thái tức là ruộng. Trước đây khu ruộng tốt bời bời này của xã Chiềng Xôm chỉ trồng lúa, trồng rau. Mỗi năm 2 vụ, bà con làm quần quật cũng chỉ lo được cái ăn qua ngày. Ngày đầu ông Thưởng đến xã, vào bản Tông đề đạt nguyện vọng muốn thuê đất của bà con trồng hoa hồng. Lời ông chưa kịp dứt, từ lãnh đạo bản đến bà con đều từ chối. Đơn giản là bà con lo cho thuê ruộng lấy gì mà ăn. Dù điều kiện ông Thưởng đưa ra vô cùng hấp dẫn: Tôi thuê ruộng trả bằng sản lượng thóc thu được hàng năm của bà con, cái lợi đó ai cũng thấy, nhưng không ai tin cả. Ông Thưởng có thuyết phục thế nào, bà con vẫn chưa đồng ý.

Ông Thưởng đã thành công khi trồng hoa ly công nghệ cao trên đất Sơn La


Bao lần đi vào bản vận động, thuyết phục khiến ông Thưởng còn nói được cả tiếng Thái của bà con. Không ngờ khi thổ ngữ thông thạo, ông Thưởng lại có được “phần thưởng” cho mình. Bà con hiểu rằng, ông lên đây là có ý trồng hoa thật, chứ không “lừa lọc” như bao dự án lập ra rồi cho bà con ăn bánh vẽ. Ban đầu, vài hộ đồng ý cho ông thuê đất. Có đất ông dựng lán gần đó để trồng hoa.Chẳng mấy chốc những luống hoa hồng mọc lên giữa phố núi. Qua đôi bàn tay chăm sóc của ông, từng bông hoa hồng tỏa hương, khoe sắc. Từng thân cây hoa hồng cao, dài, nụ to, cánh dầy, màu đỏ sậm… hiện lên lung linh trong sương sớm. Hoa vừa đến ngày thu hoạch, thương lái của TP.Sơn La đổ dồn đến mua. Vụ đầu tiên thắng lợi, ông Thưởng mừng đến trào nước mắt, nhưng diện tích đất mà ông Thưởng thuê được vẫn chưa đủ tạo nên một vùng hàng hóa.

Hiệu quả kinh tế mang lại đã rõ, ông Lò Văn Mừng- Trưởng bản Tông đi khắp bản vận động bà con cho ông Thưởng thuê đất. Thêm chân ruộng chuyển sang trồng hoa hồng là thêm phần thu thập, tạo việc làm cho bà con trong bản. Sau mỗi năm, diện tích hoa dần được mở rộng.

Không dừng lại ở quy mô hộ gia đình, ông Thưởng ấp ủ biến cả cánh đồng rộng lớn của xã Chiềng Xôm thành một vựa hoa của đất Tây Bắc. Ông Thưởng tin rằng, nhu cầu hoa của TP.Sơn La ngày càng tăng, trong khi hoa hồng trồng ở đất Sơn La chất lượng, mẫu mã luôn đẹp hơn dưới xuôi vì rất hợp khí hậu. Với suy nghĩ đúng đắn đó, ông Thưởng lại chạy đôn, chạy đáo khắp nơi lo thủ tục thành lập HTX Hà Huy Thưởng. Các xã viên là bà con trồng hoa ở dưới xuôi lên, vui hơn cả là nhiều bà con người Thái trong các bản cũng tham gia vào HTX. Thế là cái tư duy sản xuất độc tôn cây lúa ở nơi đây đã thay đổi. Ngày ngày bà con lên luống, trồng hoa hồng, hoa cúc… Quy trình kỹ thuật đều do ông Thưởng phụ trách.

Làm ăn mỗi năm lại thêm thắng lợi lớn, bà con vui vì cũng trên thửa đất đấy, cũng từng đó công bỏ ra lại thu được lợi nhuận cao gấp 15-20 lần. Nhà nhà phấn khởi, bà con người Thái ở Chiềng Xôm hết lòng ủng hộ ông Thưởng mở rộng diện tích. Bằng sự cố gắng không biết mệt mỏi của ông Thưởng, 30ha đất ruộng của xã Chiềng Xôm đã chuyển sang trồng hoa, mỗi năm mang lại cả trăm tỷ đồng. Từ việc phải chuyển hoa ở dưới xuôi lên, giờ ông Thưởng mạnh dạn sắm 2 ô tô tải chở hoa hồng về các tỉnh đồng bằng bán. Hoa của HTX đi đến đâu cũng khẳng định được chất lượng và mẫu mã.

Sau gần chục năm lăn lộn với đất, có chút lưng vốn trong tay, ông Thưởng mạnh dạn xây dựng khu trồng hoa công nghệ cao trong nhà kính, để đưa giống hoa cúc, hoa ly vào trồng. Vốn quen trồng hoa hồng, năm đầu trồng hoa ly, ông thất bại thảm hại. Hoa ly lụi dần mà không nở hoa. Sang năm thứ hai, ông ăn lì ở khu trồng hoa công nghệ cao cả ngày lẫn đêm. Ông nâng niu, chăm sóc từng mầm hoa một. Cây không phụ công người, năm thứ hai trồng hoa ly ông thu được thắng lợi. Từng cây ly nở vào đúng dịp tết, bà con mua hoa thì thích mê vì hoa ly quá đẹp.

Năm 2014, ông thu được cả chục tỷ đồng, các “cổ đông” của HTX cũng đều ăn nên làm ra, có nhà cũng thu cả tỷ đồng. Giá bán hoa hồng dao động 1.500 – 7.000 đồng/bông. Như vậy, mỗi ha hoa mà làm tốt thu được cả tỷ đồng. Bà con người Thái cho thuê đất hưởng lợi, mỗi năm người trồng hoa trả cho chủ đất 100 triệu đồng/ha (cao gấp 3 lần so với việc nông dân cày cấy). Vui hơn cả là HTX thường xuyên tạo công ăn việc làm cho 300 lao động.

 Theo Thuần Việt