Kể từ năm 2005, mức tiêu thụ hoa ở Hàn Quốc đã giảm mạnh mặc dù thu nhập bình quân đầu người tăng. Đó là một hiện tượng rất bất thường vì thông thường nếu thu nhập tăng thì tiêu thụ hoa cũng tăng lên. Các chuyên gia cho rằng, việc giảm tiêu thụ hoa bình quân đầu người tại Hàn Quốc chủ yếu là do giá hoa quá đắt trên thị trường. Nông dân trồng hoa Hàn Quốc đã bán được hoa với mức giá cao do họ được hỗ trợ bởi những người Hàn Quốc coi trọng việc trưng bày hoa vào các dịp khai trương kinh doanh và nghi lễ. Điều này đã làm cho lĩnh vực này bị lãng quên trong công cuộc đổi mới và làm mất lòng tin của người tiêu dùng.

Kể từ giữa những năm 2000, người Hàn Quốc đã trở nên thực dụng hơn và đơn giản hóa các nghi lễ. Đặc biệt vào năm 2016, Hàn Quốc ban hành luật mới có tên là Đạo luật chống hối lộ và tham nhũng càng làm cho lĩnh vực sản xuất hoa của quốc gia này vốn đã bị thu hẹp hơn 10 năm nay thậm chí còn khó khăn hơn.

Tuy nhiên, việc tiêu thụ hoa vào năm 2019 đã được phục hồi một chút. Thế hệ trẻ hơn đã bắt đầu thưởng thức hoa cắt tại nhà và một số người đang đăng ký mua hoa trực tuyến hàng tuần.

Quy mô, chủng loại sản xuất

Trái ngược với xu hướng trên toàn thế giới là số lượng nông dân giảm trong khi diện tích canh tác ổn định thì tại Hàn Quốc, diện tích canh tác và sản xuất cũng đã giảm trong hơn 10 năm qua. Trong đó, sự suy giảm trong sản xuất hoa cắt là đáng chú ý. Diện tích sản xuất hoa cắt đã giảm một nửa và sản lượng đã giảm một phần ba. Nhiều người trồng hoa đã thay đổi cây trồng của họ thành rau.

Các tỉnh Gyeonggi và Gyeongnam là những khu vực sản xuất lớn nhất cung cấp hoa cho Seoul và Busan, hai thành phố lớn nhất ở Hàn Quốc.

Hoa hồng, hoa cúc, hoa ly và hoa cẩm chướng là 4 loài hoa được cắt lớn nhất ở Hàn Quốc năm 2017. Hoa hồng là loại hoa phổ biến nhất và được tiêu thụ quanh năm. Hoa cúc chủ yếu được sử dụng cho tang lễ. Hoa ly được sản xuất cho thị trường nội địa và Nhật Bản. Tiêu thụ cẩm chướng tập trung vào ngày Cha mẹ và ngày Nhà giáo vào tháng 5. Để đáp ứng nhu cầu trong tháng 5, Hàn Quốc phải nhập khẩu cẩm chướng từ nước ngoài.

 

Cây cảnh được trồng chủ yếu tại các nhà kính màng nhựa hoặc sân vườn. Hoa cắt được trồng chủ yếu trong nhà kính màng nhựa. Vào những năm 1990, chính phủ Hàn Quốc cũng đã nỗ lực để phát triển mô hình trồng hoa trong các nhà kính hiện đại, tuy vậy hầu hết đều thất bại vì các khoản đầu tư không được trả hết. Người tiêu dùng Hàn Quốc đã không để mắt đến những bông hoa chất lượng cao được thu hoạch từ các nhà kính.

Xem đầy đủ bài viết tại đây.

ThS.Nguyễn Thị Thanh Tuyền

(Sưu tầm và dịch từ các nguồn tài liệu của nước ngoài)