Hầu hết các củ giống hoa tulip bán trên thế giới được trồng ở Hà Lan. Thời vụ trồng hoa tulip ở Hà Lan bắt đầu từ giữa tháng 10 đến giữa tháng 12 tùy thuộc vào điều kiện thời tiết từng năm. Người trồng hoa tulip bắt đầu trồng củ tulip khi nhiệt độ đất đã giảm xuống +/- 12oC. Khi nhiệt độ đất cao hơn nguy cơ mắc bệnh như Augusta và Fusarium sẽ tăng lên.

Từ tháng 11 đến tháng 2 củ tulip nằm dưới mặt đất vì thời kỳ này nhiệt độ xuống thấp (-10oC/5oC). Nhiệt độ thấp ở giai đoạn này là cần thiết để cây hoa tulip đạt được chiều cao thích hợp sau này. Trong ảnh, các cánh đồng hoa tulip đã được bao phủ bởi một lớp ni lông có đục các lỗ nhỏ vào tháng 12. Tấm lợp này cho phép củ giống tulip được trồng sớm hơn vào vụ đông, nhờ vậy các cây tulip sẽ ra hoa sớm hơn. Bằng cách này, ngày ra hoa được rút ngắn lại còn bốn tuần. 

 

 

Vào khoảng cuối tháng 3 nhiệt độ bắt đầu tăng ở Hà Lan, cây hoa tulip bắt đầu phát triển từ mặt đất. Dưới nhiệt độ ấm áp của mùa xuân, những bông hoa tulip đầu tiên đã bắt đầu nở rộ. Từ trái qua phải: Giống White Prince, Red Label, và World's Favorite
 

 

Khi tấm ni lông được gỡ ra, quá trình chọn lọc các cây tulip được tiến hành. Quá trình này bao gồm việc loại bỏ các cây bị nhiễm vi rút bằng cách loại bỏ những cây có sự khác biệt trên lá và hoa so với những cây khỏe mạnh. 

 

Sau khi hoa tulip được "làm sạch" khỏi virus, những người trồng hoa tulip sẽ cắt bỏ hết hoa, do đó cây tulip có thể sử dụng hết năng lượng của chúng để tạo ra củ lớn hơn. Trong quá trình này, một chiếc máy chạy ngang qua các cánh đồng để cắt bỏ tất cả các bông hoa. Với cách làm này, vụ thu hoạch củ tulip vào tháng 6 sẽ bắt đầu sớm hơn xấp xỉ khoảng 2 tuần so với vụ thu hoạch hoa tulip phát triển trong điều kiện bình thường (không cắt bỏ hoa).

Như vậy, thời điểm thích hợp để thu hoạch củ tulip ngoài đồng là vào giữa tháng 6. Các cây tulip đã chết và các củ tulip thì vẫn nằm trong đất.

 

 

 


Một chiếc máy lớn đi trên bề mặt đất sẽ xúc cát và củ hoa tulip lên. Sau đó, cát được sàng bỏ qua hệ thống máy lắc càng nhiều càng tốt và chỉ có củ hoa tulip tiếp tục được đưa vào thùng chứa của xe.

 

Các củ tulip thu hoạch được đựng trong các hộp gỗ lớn và được đưa trở lại trang trại để phân loại, làm sạch và đóng gói. Các củ tulip đạt tiêu chuẩn sẽ được xuất đi các nước khác, những củ tulip kích thước nhỏ sẽ được tái sử dụng trồng trong vụ sau.

Bài và ảnh: Thanh Tuyền (dịch từ các trang nước ngoài)