Hoa Cát tường có 2 kiểu là hoa đơn và hoa kép với màu sắc đa dạng như tím, xanh, trắng, hồng, vàng, kem…chủ yếu là dùng để cắt cành. Một số nhóm giống thích hợp với mục đích trồng chậu như nhóm Mermaid, Lizzy, Sapphire, Roise, Matador, Florida, Carmen. Các nhóm này có đặc điểm: chiều cao cây từ 15-60 cm, hoa dạng cả đơn và kép, màu sắc chủ yếu: trắng, bạc, hồng đậm, hồng nhạt, xanh nước biển, xanh da trời, trắng viền xanh.

Carmen Blue                                       Carmen Lilac

        Roise Pink                                         Matador White

1. Thời vụ trồng

Trồng cây vào tháng 9 dương lịch (khoảng 20-24/8 âm lịch) để thu hoa vào dịp Tết Nguyên đán.

Nên trồng hoa Cát tường trong nhà có mái che. Có thể trồng trong nhà lưới hiện đại, đơn giản hoặc nhà che tạm tùy theo điều kiện canh tác.

2. Giá thể trồng

Yêu cầu: Tơi xốp, giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Nên trộn giá thể là hỗn hợp gồm đất: mụn xơ dừa : Trấu hun : phân chuồng hoai mục với tỷ lệ 3:3:3:1. Có thể thay thế phân chuồng bằng phân trùn quế hoặc phân vi sinh.

Sau khi trộn nên xử lý nấm bệnh cho giá thể bằng cách phun đều dung dịch Ridomil Gold 68WG (nồng độ 3g/lít) lên đống giá thể rồi đậy kín. Sau ủ thuốc từ 3-5 ngày là có thể đem giá thể ra trồng cây.

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

3.1. Tiêu chuẩn cây giống: Sử dụng cây giống được nhân bằng phương pháp gieo hạt, cây có 2-3 cặp lá, chiều cao cây từ 4-5 cm.

Cây con Cát tường

3.2. Kỹ thuật trồng

- Tùy thuộc vào kích thước và kiểu dáng chậu mà lựa chọn số cây để trồng trong chậu cho phù hợp. Thông thường chậu có kích thước 18x23cm (chiều cao x đường kính miệng chậu) thì trồng 3 cây/chậu.

- Cách trồng: Cho giá thể vào chậu (cách miệng chậu 5cm). Dùng dầm tạo các lỗ vừa đủ bằng kích thước bầu và nhẹ nhàng đặt bầu cây vào. Lấp đất ngang cổ thân.

Chú ý:

+ Khi trồng cây tránh làm vỡ bầu, gây tổn thương đến rễ cây.

+ Tránh trồng quá sâu có thể làm thối rễ cây con, không trồng cây quá sát vào thành chậu.

+ Trồng các cây sao cho cây phân bố đều xung quanh chậu để tán cây đều.

+ Nên trồng cây vào buổi chiều, sau khi trồng tưới đẫm nước. Xếp chậu cách chậu 10 -15 cm (tính từ mép chậu).

Chậu cây Cát tường

3.3. Kỹ thuật chăm sóc sau trồng

* Tưới nước: Khi mới trồng xong tưới nước 2 lần/ngày vào sáng sớm và chiều mát để cây bén rễ hồi xanh tốt. Sau đó tưới nước để duy trì ẩm độ đất 60-70% để cây sinh trưởng phát triển. Khi cây ra hoa chỉ nên tưới gốc, không tưới vào lá và hoa dẫn đến cây bị thối.

* Che lưới đen: Hoa Cát tường yêu cầu lượng ánh sáng không cao cho quá trình quang hợp, do vậy thời gian đầu cần che một lớp lưới đen (khoảng 30% ánh sáng) để hạn chế lượng ánh sáng mặt trời trực tiếp vào cây để cho cây sinh trưởng phát triển thuận lợi và tăng chất lượng hoa sau này.

Tuy nhiên vào những ngày mưa nhiều, thời tiết âm u cần phải bỏ lưới đen ra để hạn chế một số nấm bệnh phát triển gây hại trên rễ, thân, lá và hoa.

* Bón phân:

- Sau trồng 3 tuần (khi vừa ngắt ngọn): Bón thúc phân NPK 30-10-10, liều lượng 2kg/200 lít nước cho 100m2. Định kỳ 7 ngày tưới /1 lần.

- Sau trồng 6 tuần (thời điểm phân nhánh mạnh): Bón thúc NPK 20-20-15 +TE, liều lượng 2kg/200 lít nước cho 100m2. Định kỳ 7 ngày tưới/lần.

- Sau khi trồng 9 tuần (thời điểm xuất hiện nụ hoa): Bón NPK 15-5-20 + TE, liều lượng 2kg/200 lít nước cho 100m2. Định kỳ 7 ngày tưới/lần.

Ngoài ra, trong giai đoạn sinh trưởng của cây cũng cần bổ sung một số loại phân bón lá như Đầu trâu 501, 701 với liều lượng 1-2g/1 lít nước hoặc thuốc kích thích sinh trưởng Atonik 1,8DD với liều lượng 10ml/bình 8 lít nước, định kỳ phun 7 ngày/lần.

* Bấm tỉa ngọn: Có tác dụng giúp cây đẻ nhánh, tạo tán và khống chế chiều cao.

- Bấm ngọn lần 1: Khi cây được 1 lóng thân (khoảng 20 ngày sau khi trồng). Sau khi ngắt ngọn sẽ mọc ra 1- 4 chồi mới.

- Bấm ngọn lần 2: Cách lần bấm ngọn thứ nhất 15-20 ngày. Từ 1- 4 chồi mới này sẽ tạo ra được 2-8 chồi tùy theo giống và kỹ thuật chăm sóc. Thời gian từ khi bấm ngọn lần 2 đến khi cây cho hoa đẹp nhất có thể xuất vườn khoảng 60-65 ngày.

Chậu cát tường được bấm ngọn tạo tán đều, đẹp

4. Thu hoạch, đóng gói và vận chuyển

Khi cây có 1-2 nụ phình to và bắt đầu chuyển màu thì có thể đem đi tiêu thụ. Nếu vận chuyển đi xa thì dùng dây buộc tán hoa vào, bao giấy cho từng chậu hoa và cho các chậu hoa vào thùng carton có đục lỗ để thông khí. Xếp các chậu khít nhau để giảm va đập khi vận chuyển.

Chậu hoa Cát tường giai đoạn thu hoạch

Nguồn: Tạp chí Việt Nam Hương sắc