1. Yêu cầu ngoại cảnh

- Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa đồng tiền là từ 15-25oC, một số giống chịu được nhiệt độ cao hơn 30oC. Nhiệt độ ban ngày từ 22-25⁰C và ban đêm từ 12-16⁰C là lý tưởng nhất cho trồng hoa đồng tiền. Nếu nhiệt độ dưới khoảng 12oC và trên 35oC thì cây sẽ sinh trưởng kém và hoa bị nhạt màu.

- Cây hoa đồng tiền ưa sáng nhưng không chịu được ánh sáng trực xạ. Cường độ ánh sáng thích hợp cho hoa đồng tiền trồng chậu xấp xỉ 35.000-50.000 lux, tùy từng giai đoạn của cây. Cây con mới trồng cần ánh sáng thấp hơn và tăng dần lên khi đến giai đoạn cây ra hoa. Do vậy, khi trồng vào mùa nắng nóng cần dùng lưới đen để giảm bớt cường độ ánh sáng, ngược lại khi trồng vào mùa đông, nếu cường độ ánh sáng yếu thì cần chiếu sáng bổ sung (khoảng 5.500 lux) để nâng cao chất lượng hoa.

- Độ ẩm không khí thích hợp cho hoa đồng tiền là từ 60-75%, độ ẩm giá thể từ 60-70%.

2. Các giống đồng tiền chậu

Hiện nay, ở Việt Nam có rất nhiều giống hoa đồng tiền trồng chậu với nhiều màu sắc  khác nhau (đỏ, cam, vàng, hồng, trắng, mix màu, ...) đang được trồng ngoài sản xuất. Các giống này có nguồn gốc từ Hà Lan, Trung Quốc... chủng loại phong phú, sai hoa và được phân làm 3 loại: Đồng tiền cao, trung và lùn, trong đó các giống đồng tiền lùn nhập nội đã và đang được trồng phổ biến trong vài năm trở lại đây, được người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Một số giống đồng tiền lùn nguồn gốc Hà Lan đã được Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hoa, Cây cảnh nhập về trồng thử nghiệm tại Việt Nam và cho kết quả tốt như giống: Maxi spider floripot, Maxi fireball và Sunday midi Mix.

 Giống Maxi spider floripot (trái) và Maxi fireball (phải)

Sunday midi Mix

3. Kỹ thuật trồng và chăm sóc

* Thời vụ trồng: Đồng tiền chậu có thể trồng quanh năm, thích hợp nhất là vụ thu và thu đông.

* Chuẩn bị nhà che

Hoa đồng tiền chậu không nên trồng trực tiếp ngoài trời mà cần làm nhà che (đơn giản hoặc kiên cố) để tránh mưa, sương muối.

Dạng nhà lưới đơn giản thường dùng là khung làm bằng ống mạ kẽm, ni lông che mái cố định bằng nẹp và zíc zắc chuyên dụng, có lưới đen giảm sáng và xung quanh nhà dùng lưới chắn côn trùng.

Nhà lưới trồng hoa đồng tiền chậu

* Chuẩn bị cây giống: Cây giống trồng đồng tiền chậu có thể là cây gieo từ hạt hoặc cây nuôi cấy mô.

- Cây giống gieo từ hạt: Chiều cao cây từ 4-6 cm, có 3-4 lá, rễ dài, sạch sâu bệnh.

- Cây nuôi cấy mô: Chiều cao cây 7-10 cm, có 4-5 lá, 2-4 rễ, sạch bệnh.

* Chuẩn bị chậu trồng

- Chậu trồng hoa đồng tiền cần đảm bảo yếu tố thoát nước tốt, do vậy nên chọn chậu nhựa cứng hoặc bầu nhựa đen có các lỗ thoát nước ở cả bên sườn và dưới đáy chậu  để trồng cây.

- Tùy thuộc loại cây giống đem trồng (cao, trung, lùn) mà chọn kích thước chậu phù hợp. Thông thường chậu để trồng hiện nay phổ biến có các kích thước: đường kính miệng x chiều cao (14x16 cm, 13x18 cm, 17x21 cm, 18x23 cm...), mỗi chậu trồng 1 cây.

* Giá thể trồng

- Giá thể trồng hoa đồng tiền: Cần giàu dinh dưỡng, thoát nước tốt, pH=6,0-7,0; EC =1,0 mS/cm – 1,5 mS/cm. Đất chua (pH thấp<5,0) sẽ làm cho Al, Fe và Mn trở nên dễ hòa tan và có thể gây độc cho cây, xuất hiện dấu hiệu thiếu Ca và Mo.

- Có thể phối trộn đất phù sa, trấu hun và phân chuồng hoai mục với tỷ lệ 1:1:1 để làm giá thể trồng cây.

* Kỹ thuật trồng, chăm sóc

- Kỹ thuật trồng:

+ Trồng hoa đồng tiền chậu cần trồng nổi nghĩa là để cổ rễ cao bằng so với mặt đất. Nếu trồng sâu sẽ làm cây phát triển chậm hay bị vàng lá, thối gốc.

+ Trồng xong cần tưới đẫm nước, chỉnh cho cây đứng thẳng, không để cây ngả nghiêng.

+ Mỗi chậu trồng 1 cây, khoảng cách đặt chậu cách chậu là 10 – 15 cm, tương đương với mật độ 9-12 chậu/m2.

Lưu ý: Đối với các giống đồng tiền cao và trung: Có thể sang bầu khi cây lớn hơn nên giai đoạn cây nhỏ cần chọn chậu có kích thước phù hợp, không trồng cây ở chậu có kích thước quá to. Riêng đối với giống đồng tiền lùn, hạn chế sang chậu.

- Kỹ thuật chăm sóc:

+ Tưới nước: Dùng ô doa để tưới, giai đoạn đầu sau trồng tưới 2 lần/ngày. Giai đoạn sau khi cây lớn giảm dần, 2 – 3 ngày tưới 1 lần tuỳ theo điều kiện thời tiết, độ ẩm đất.

+ Bón phân: Dùng phân tổng hợp NPK theo tỷ lệ 1:1 :1, pha loãng tưới gốc, định kỳ 7-10 ngày/lần sẽ cho hoa đẹp, màu sắc đậm, lâu tàn. Hoặc có thể dùng phân chậm tan để bón gốc với liều lượng 40-50 g/chậu, định kỳ bón 20-25 ngày/lần, kết hợp tỉa lá già.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng hoa có thể phun bổ sung một số phân bón lá có chứa các vi lượng Fe, Bo, Ca, Mg...định kỳ 7-10 ngày/lần.

+ Phòng trừ sâu bệnh: Hoa đồng tiền dễ bị một số loại sâu bệnh hại chính như nhện đỏ, sâu vẽ bùa, sâu khoang ăn lá, bệnh thối thân, đốm đen và phấn trắng.

Đối với nhện đỏ (Tetranychus urticae) và sâu khoang ăn lá (Spodoptera  litura): Sử dụng thuốc Pegasus 500 SC, liều lượng 7 – 10 ml/bình 8 lít, Brightin 1.8EC, liều lượng 10-15 ml/bình 8 lít. Đối với sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella) thì dùng bẫy dính màu vàng dẫn dụ con trư­ởng thành, mật độ bẫy dính từ 2-3 m2/bẫy, hoặc sử dụng một số loại thuốc có chất bám dính, thấm sâu để phun diệt dòi, trứng trên mặt lá như Trigard 100SL, liều lượng 20-30 ml/bình16 lít, Brightin 1.8EC liều lượng 15-20 ml/bình16 lít.

Đối với bệnh đốm đen (Alternaria Leaf spot) và bệnh phấn trắng (Sphaerotheca pannosa): Sử dụng thuốc Score 250ND liều lượng 10 ml/bình 10 lít, 10 ngày phun 1 lần hoặc Anvil 5SC liều lượng 8-10 ml/bình 8 lít. Đối với bệnh thối thân (Phytophthora sp) thì phun Benlate C 15- 20 g/bình 8lít hoặc Ridomil 68WP 20 -25 g/bình 8 lít để trừ bệnh cho cây.

Bệnh đốm đen lá hoa đồng tiền

Bệnh phấn trắng hại lá hoa đồng tiền

Cây bị héo rũ do bệnh thối thân hại rễ

Sâu khoang hại hoa đồng tiền

Nguồn: Tạp chí Việt Nam Hương sắc