Đó là anh Nguyễn Văn Thìn ở thôn An Định, xã Hồng Thủy, huyện Lệ Thủy. Với việc trồng các loại hoa bán vào đúng các ngày rằm, ngày đầu tháng (âm lịch), các dịp lễ lớn trong năm, anh Thìn đã bán được hoa giá thành cao, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Những năm trước đây, gia đình anh Thìn chỉ làm ruộng kết hợp chăn nuôi nhỏ lẻ nên kinh tế không mấy phát triển. Với đức tính kiên trì, chịu khó, anh Thìn quyết không để gia đình phải vất vả mãi. Thời gian gần đây, thấy mặt hàng hoa đang có nhu cầu cao, người trồng đa phần có thu nhập khá nên anh đã tìm kiếm, học hỏi kinh nghiệm sản xuất.

Anh Thìn một mình lặn lội vào tận các tỉnh trồng hoa nổi tiếng phía nam như Lâm Đồng, ra phía bắc như làng hoa Tây Tựu (Hà Nội)... để chứng kiến tận mắt cách trồng, cách làm của họ để học hỏi... Bên cạnh đó, bản thân anh cũng được sự kế thừa các kỹ thuật trồng hoa của mẹ để lại, (mẹ anh là một trong những người đầu tiên tiên phong trong việc trồng hoa kinh doanh ở xã Hồng Thủy mang lại thành công).

Vườn hoa của anh Thìn ở sát phía sau Trường tiểu học số 1 Hồng Thủy


Lúc đầu anh trồng các loại hoa truyền thống để bán vào các dịp Tết ở chợ trên địa bàn, với các loài hoa chủ yếu như hoa cúc các loại, hoa hồng... Những năm sau, thấy nhu cầu mua hoa ngày càng cao, nhiều thương lái đến đặt hàng để thu mua, thêm phần đã có kinh nghiệm, tính toán thấy có lời nên vợ chồng anh quyết định chuyển sang trồng nhiều giống hoa chất lượng cao hơn như: hoa hồng tỉ muội, hoa cẩm chướng, hoa đồng tiền, hoa ly Đà Lạt...

Với những kinh nghiệm vốn có, thêm vào thực tế nếu ai cũng đồng loạt bán hoa vào dịp Tết thì giá cả sẽ không được cao, nên bản thân gia đình anh Thìn đã có những bước đột phá khác với mô hình truyền thống bán hoa dịp Tết. Anh đã chuyển sang phương thức mới là: trồng hoa bán ngày rằm, ngày đầu tháng (âm lịch), trồng hoa hồng bán vào dịp Valentine, hoa vào các dịp lễ lớn trong năm để có được giá thành cao lại bán chạy.

Bên cạnh đó, anh Thìn còn là người đi đầu tiếp cận với giống hoa ly chất lượng cao. Anh là người trực tiếp mang các giống hoa ly quý có nguồn gốc từ đất nước Hà Lan, thông qua các cơ sở ở tỉnh Lâm Đồng để mang về cho các bà con trồng kinh doanh dịp Tết. Nhờ việc đi trước đón đầu trong kinh doanh, sản xuất, việc trồng hoa đã mang lại thu nhập khá cho gia đình anh Thìn, nếu trừ chi phí, thu nhập từ trồng hoa, cung cấp giống, nguyên liệu thu lãi khoảng 130 - 150 triệu đồng/năm.

Anh Thìn bên những chậu hoa ly phục vụ dịp Tết Nguyên đán


Chia sẻ với chúng tôi, anh Thìn cho biết, cái nghiệp trồng hoa mang lại hương sắc cho đời đã ngấm vào trong con người anh. Dự định tương lai anh sẽ làm những mô hình nhà kính để chủ động được nguồn hoa, nhằm cung cấp hàng ngày cho các thị trường hoa. Đồng thời anh cũng ao ước các bà con trên địa bàn hợp lại nhằm tạo ra những trang trại hoa lớn, tạo ra sự liên kết những hộ trồng hoa lại với nhau để chia sẻ kinh nghiệm và đủ sức cạnh tranh với những làng hoa khác.

Nhìn thấy việc trồng hoa của anh Thìn đưa lại hiệu quả cao, nên bà con ở xã Hồng Thủy đã chuyển đổi cây trồng từ các cây nông nghiệp đơn thuần, kém hiệu quả sang trồng hoa phục vụ Tết Nguyên đán. Anh Thìn đã nhiệt tình giúp đỡ, truyền dạy các kinh nghiệm trồng hoa cho bà con trong huyện Lệ Thủy nói chung và xã Hồng Thủy nói riêng. Từ đó, nhiều gia đình ở đây đã chuyển mình vươn lên, có thêm thu nhập trang trãi cho gia đình lại làm đẹp thêm cho đời.

Theo baoquangbinh.vn