Thành tỷ phú nhờ hoa ly

Tìm đến thăm nhà vườn trồng hoa ly của anh Hải vào những ngày đầu xuân, dù trời rét, mưa phùn liên miên, anh Hải vẫn cặm cụi ngoài vường chăm sóc từng bông hoa ly. Thong thả dẫn chúng tôi đi thăm quan nhà vườn, anh Hải kể, năm 2010, có người cháu bắt được mối quen với một chủ hoa người Đà Lạt. “Khi đó, họ đặt vấn đề muốn tôi cùng đầu tư vào một dự án trồng hoa ly với mức vốn tham gia khoảng 500 triệu đồng. Tôi nghe thấy cũng phải giật mình, nhưng sau một vài ngày suy nghĩ, bàn với vợ, tôi đã quyết định làm liều đi vay lãi ngân hàng để tham gia dự án”- anh Hải nói.

Ngay sau đó, anh đã đầu tư thuê đất ở huyện Thạch Thất trồng 3 mẫu hoa ly, thu hoạch bán vào đúng tết nên đã có lợi nhuận “khủng”. Sau khi trừ mọi chi phí đầu tư, trả cả vốn, lãi cho ngân hàng, gia đình anh vẫn còn được chia lãi trên 200 triệu đồng.

Sang năm 2011, sẵn kiến thức và kỹ thuật học được, anh Hải cùng với một người cháu của mình đã quyết định tách riêng để đầu tư trồng hoa ly với mức vốn ban đầu hơn 1 tỷ đồng. Nhưng vụ đầu, do thời tiết thất thường, cộng với kinh nghiệm còn non nên anh mua phải giống kém chất lượng. Điều đó đã khiến cho 2 người chịu lỗ nặng nề, mất hơn 500 triệu tiền vốn.

“Rút kinh nghiệm từ thất bại, bước vào năm 2012, nhờ làm cẩn thận, đầu tư công sức nhiều vào hoa, cả năm 2 chú cháu lãi được gần 1 tỷ đồng”- anh Hải phấn khởi khoe.

Anh Hải kiểm tra chất lượng hoa ly lứa muộn để chuẩn bị xuất bán tại nhà vườn của gia đình ở xã Song Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội)


Góp phần thay đổi bộ mặt quê hương

Khi số vốn đã hòm hòm, anh Hải đã tách hẳn ra làm một mình. Anh đầu tư mua vào hơn 20 vạn củ giống loại 1 tốt nhất và ngay trong dịp tết vừa qua, anh đã thu lãi trên 1 tỷ đồng.

Hiện nhà vườn trồng ly của anh Hải rộng hơn 5 mẫu, tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động của địa phương với mức lương từ 4-6 triệu đồng/tháng. “Thuê người dân đến làm là để họ kiếm thêm thu nhập, song điều quan trọng hơn cả là mình đào tạo nghề cho họ, sau khi về họ có thể tự đầu tư làm giàu cho gia đình, phát triển kinh tế , đóng góp vào bộ mặt nông thôn mới của xã” – anh Hải chia sẻ.

Ông Nguyễn Huy Hoàn – Phó Chủ tịch UBND xã Song Phượng, cho biết: “Anh Bùi Tuấn Hải là một thanh niên gương mẫu, đi đầu trong phát triển nghề trồng hoa ly - một loại hoa mới cho thu nhập cao - của xã. Nhờ anh giúp đỡ dạy và phát triển nghề mà đến giờ xã đã có 10 hộ trồng hoa ly trên diện tích 10ha và đều có thu nhập từ 400 đến hơn 1 tỷ đồng, đóng góp vào tiêu chí thu nhập, tạo thành công trong quá trình xây dựng nông thôn mới của xã.

Theo ông Hoàn, thời gian tới xã sẽ tiếp tục nhân rộng diện tích trồng hoa ly và các loại cây nông nghiệp cho thu nhập cao như cà chua, đủ đu lai…, nâng thu nhập của người dân lên trên 30 triệu đồng/người/năm, đứng đầu các xã nông thôn mới của thủ đô.

Theo baotiepthi.com