Hơn 20 ngày nữa là đến Tết Nguyên đán nhưng thời tiết nắng nóng thất thường khiến người dân trồng hoa ly ở làng hoa Tây Tựu (Q.Bắc Từ Liêm, Hà Nội) chết dở vì hoa nở trước tết.

Cách trung tâm TP Hà Nội khoảng 15km, làng hoa Tây Tựu được coi là vựa cung cấp hoa tươi lớn nhất cho người dân thủ đô. Năm nào cũng vậy, cứ dịp tháng 10 Âm lịch, người dân lại tất bật chuẩn bị cho một mùa hoa tết. Tuy nhiên, ghi nhận tại làng hoa Tây Tựu thời điểm này, người dân trồng hoa đang chết dở vì hầu hết cánh đồng hoa ly đều nở sớm.

Nguyên nhân, do thời tiết nắng nóng thất thường khiến hoa nở sớm, người dân không còn biện pháp nào để hãm.

Hoa ly đỏ là loại hoa nở sớm nhiều nhất. Giá bán mỗi bông ly (đủ 5 tai) chỉ 12.000 - 15.000 đồng/cành 
 

Nhìn vườn hoa ly đang bung nở, chị Thương (chủ vườn hoa Thương Thuần) than thở: “Đám hoa nở phải cắt bán trước dịp rằm tháng Chạp. Cắt sạch bóng luôn, còn cây nào kịp tết đâu. Đã canh thời tiết năm ngoái nên chúng tôi trồng muộn hơn mấy hôm rồi, vậy mà vẫn bị nở sớm, giờ thì đành chịu rồi”.

Cầm túi lưới bọc hoa trên tay, Nguyễn Khắc Nghĩa (20 tuổi, làng hoa Tây Tựu) đang cùng gia đình dùng lưới bọc hoa ly để mong hãm cho hoa nở muộn thêm 5 - 10 ngày nữa. “Nở sớm nhiều nhất là hoa ly đỏ. Hoa nở rồi nên không ép nữa, xác định trượt tết, chỉ mong hãm được 5 - 10 ngày thôi”, Nghĩa nói.

Những luống hoa ly nở sớm, người dân phải cắt bán sớm mong gỡ lại tiền vốn 


Nhiều người dân Tây Tựu chấp nhận cắt bán những luống hoa ly nở sớm chỉ mong lấy lại được số vốn bỏ ra. Nếu ở thời điểm hoa tết, dự kiến giá hoa ly lên đến 20.000 - 25.000 đồng/cành, thậm chí trên 30.000 đồng/cành, thì hiện giá bán mỗi bông ly (đủ 5 tai) chỉ 12.000 - 15.000 đồng/cành, còn 3 - 4 tai là 7.000 - 12.000 đồng/cành. Trong khi đó số tiền vốn bỏ ra mua củ ly giống từ 17.000 - 18.000 đồng/củ. Lỗ cầm chắc.

Hiện hầu hết người dân đều sử dụng các biện pháp hãm hoa theo kinh nghiệm trồng ly lâu năm như hạn chế tưới nước, đóng kín lưới tránh ánh sáng mặt trời.


Anh Nguyễn Đăng Thủy (36 tuổi, làng hoa Tây Tựu) nói: “Thời tiết năm nay đến chịu, năm ngoái là 60% nhưng năm nay đến 80 - 90% vườn ly nở sớm. Giờ bán chỉ mong thu được 2/3 số tiền gốc mua củ ly giống, coi như tiền công chăm sóc và phân bón mất trắng. Nhà cũng chỉ còn 1 - 2 luống gỡ lại, may ra nở đúng dịp tết”.

Anh Nguyễn Đăng Thủy ngậm ngùi nhìn 80 - 90% hoa ly trong vườn nở sớm. Anh phải cắt bán sớm để mong gỡ gạc được 2/3 số tiền mua củ hoa giống 


Nhận định về thị trường hoa dịp tết, anh Thủy cho hay nếu vườn hoa nào còn trồng ly tươi (hoa nở đẹp, đúng tết) thì giá bán sẽ cao mới hi vọng gỡ gạc được số hoa ly trượt dịp này.

Đây là năm thứ hai liên tiếp người trồng hoa ly ở Tây Tựu khốn đốn vì hoa nở sớm. Năm ngoái, để giúp đỡ nông dân, cư dân mạng đã kêu gọi người thân, bạn bè đến tận ruộng mua hoa với giá cao hơn thương lái. Năm nay, người nông dân trồng ly cũng đang khó khăn và cần sự giúp đỡ để có một cái Tết no ấm.

Bên cạnh đó, thời điểm này người dân làng hoa Tây Tựu cũng đang tất bật chăm sóc kỹ lưỡng các giống hoa hồng, hoa cúc, đồng tiền, lay ơn, thược dược… để cung ứng kịp thời cho thị trường hoa Tết Nguyên đán.

Theo tuoitre.vn