So với việc nhận biết củ ly bị nhiễm vi-rút bằng mắt thường thì việc nhận biết củ ly bị hỏng do đông lạnh dễ dàng hơn nhiều.

Thông thường khi củ ly bị hỏng do đông lạnh thì bản thân người mua cũng có thể xác định được qua biểu hiện bên ngoài của củ như: Củ có biểu hiện nẫu, các vảy củ có đốm nâu, phần đầu mầm củ bị thui đen hoặc héo khô. Nếu củ bị nặng khi bổ đôi củ ra sẽ thấy mầm bên trong bị thối đen. Nếu củ bị nhẹ hơn thì khi bổ đôi ra sẽ thấy mầm vẫn còn trắng nhưng củ này khi trồng lên cũng không đảm bảo chất lượng hoa sau này. Cây yếu và dễ mẫn cảm với những thay đổi trong quá trình trồng.


Củ ly Serano mua của 2 Công ty khác nhau. Hình bên trái là củ khỏe mạnh, chất lượng tốt. Ảnh bên phải là củ bị hỏng do đông lạnh


Củ ly bị hỏng do đông lạnh có mầm bị thui đen
Củ ly bị hỏng do đông lạnh có vảy bị thâm, củ nẫu, mầm củ khô héo

Ngay cả khi được xử lý nảy mầm trong kho thì những củ này có mầm mọc lên bị sun đầu, chất lượng củ kém


Việc xác định được củ ly bị hỏng do đông lạnh cũng giúp người mua hạn chế được thiệt hại trong việc trồng hoa ly do những củ ly này không thể sinh trưởng, phát triển bình thường như cây khỏe mạnh khác. Thậm chí nếu bị nặng thì cây không mọc hoặc bị biến dạng ngay khi mọc khỏi mặt đất.


Củ ly mọc lên rất kém, không có mầm bên trong


Củ ly không có mầm, lá xoăn lại mặc dù rễ thân vẫn ra tốt


Trong trường hợp khi mở kiểm tra khay củ lúc nhận hàng mà phát hiện củ ly có biểu hiện bị hỏng do đông lạnh thì không nên lấy khay đó. Trường hợp mua về rồi mới phát hiện ra thì nên thông báo ngay cho nhà cung cấp củ giống để họ xuống xác minh và kiểm tra.

Nguyên nhân củ ly bị hỏng do đông lạnh là trong quá trình xử lý lạnh củ của nhà sản xuất không đảm bảo được nhiệt độ như quy định mà để nhiệt độ thấp hơn trong thời gian dài, khiến củ bị tổn thương. Về phía người trồng, khi đã tiếp nhận củ ly còn đông lạnh mà mang ra rã đông để trồng thì tuyệt đối không được để củ rã đông vào kho lạnh làm đông củ nữa vì cũng sẽ làm củ bị hỏng do hiện tượng đông lạnh.

Bài và ảnh: Thanh Tuyền