Phương pháp này đã được triển khai thành công ở trên thế giới cũng như ở Việt Nam và được đánh giá là phương thức canh tác bền vững, góp phần lớn trong công tác bảo vệ môi trường.

Hệ thống Aquaponics sản xuất rau sạch tại TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

So với phương pháp trồng cây trong đất thông thường thì phương pháp Aquaponics có nhiều ưu điểm như: tiết kiệm 90% nước tưới, cây có thể phát triển nhanh gấp đôi, không cần làm cỏ, không phải phun thuốc. Cây có thể phát triển chiều cao ngang eo nên nông dân dễ dàng thu hoạch hơn và tất nhiên, khi được kết hợp với nhà kính thì cây có thể được canh tác quanh năm. Bên cạnh đó, một ưu điểm rất đáng để áp dụng phương pháp này đó là ngoài việc thu hoạch cây trồng ra thì còn thu hoạch được cá nữa.

Aquaponics hoạt động theo cơ chế như sau: (1) Cá được nuôi trong bể nước ngọt sẽ bài tiết chất thải dưới dạng amoniac làm nước trong bể nuôi cá bị bẩn. (2) Nước bẩn của bể nuôi cá sẽ được bơm qua bộ lọc sinh học nơi vi khuẩn cố định đạm có vai trò chuyển chất thải của cá thành chất dinh dưỡng (nitrat). (3) Nitrat này được thực vật hấp thụ làm sạch nước và nước sạch được bơm trở lại bể cá để bắt đầu một chu trình mới.

Hệ thống Aquaponics

Loài cá được nuôi phổ biến trong hệ thống Aquaponics là cá rô phi, cá chép vàng, cá Koi. Đây là những loài cá có sức sống khỏe, chịu được thay đổi của môi trường nước và cho nhiều chất thải.

Cây trồng thường được sử dụng trong hệ thống Aquaponics hiện nay chủ yếu là cây rau. Đối với cây hoa thì còn ở quy mô nhỏ và chưa được chú ý nhiều do quan niệm ‘hoa trồng không phải để ăn’ nên không cần phải ‘sạch’. Tuy nhiên, quan niệm này gần đây đã bị thay đổi bởi vấn đề về biến đổi khí hậu và nhu cầu lương thực chất lượng cao của con người.

Trồng rau bằng phương pháp Aquaponics tại Việt Nam

Với việc trồng hoa bằng phương pháp Aquaponics, cây hoa được phát triển trong một hệ thống khép kín, sử dụng ít tài nguyên hơn và độ bền hoa có thể kéo dài 1 tuần rưỡi.

https://agfstorage.blob.core.windows.net/misc/FD_com/2020/01/14/gwtf3.jpg

Hoa được trồng bằng phương pháp Aquaponics tại Nebraska, Mỹ

Tính đến thời điểm hiện tại, trên thế giới đã trồng thành công cho ra hoa đối với một số loài hoa như: Hoa hồng, hoa nghệ tây, hoa cẩm chướng, cát tường, thược dược, cúc vạn thọ và hoa ly. Đặc biệt đối với hoa hồng thì đây thực sự là một cơ hội tốt cho những người trồng và kinh doanh hoa vì nhu cầu sử dụng ‘hoa hồng sạch’ cho ngành mỹ phẩm và thực phẩm là vô cùng lớn.

 

Hệ thống Aquaponics được thiết kế rất linh hoạt tùy thuộc vào mục đích của người sử dụng, có thể là để làm cảnh trong nhà (1) hoặc sản xuất ở quy mô lớn (2).

 

                          1. Làm cảnh trong nhà                                          2. Trồng ở quy mô lớn

Một số lưu ý khi sử dụng hệ thống Aquaponics:

- Thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của bể cá, đặc biệt vào những ngày thời tiết thất thường, quá nóng hoặc quá lạnh. Nhiệt độ bể cá thích hợp cần căn cứ vào giống cá nuôi trong bể.

- Hàng tuần kiểm tra xem các loại sâu bệnh có đang phát triển không, đặc biệt là bộ phận rễ cây thường bị nấm Pythium gây hại.

- Theo dõi nồng độ pH của nước: từ 6,5 – 7,0 là hợp lý; Nồng độ amoniac ≤ 0,5ppm; Nồng độ Nitrat: ≤ 150ppm.

- Vệ sinh làm sạch máy bơm và ống dẫn nước khi có dấu hiệu nước chảy chậm.

Nguồn: Sưu tầm và tổng hợp