Hoa tulip có nguồn gốc từ Hà Lan và 100% củ giống hoa tulip trồng ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại là nhập khẩu từ đất nước này.

Có rất nhiều câu hỏi được gửi đến LifoViet liên quan đến trồng hoa tulip. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn dễ dàng trồng được những chậu hoa tulip tuyệt đẹp tại nhà.

Bước 1: Chọn mua củ và bảo quản

- Khi mua củ, cần chú ý chọn củ không bị nấm bệnh bên ngoài (nấm mốc xanh), củ căng tròn, đế củ trơn bóng, không có dấu hiệu bị sứt mẻ.

- Sau khi mua củ về, nếu không trồng ngay thì cần bảo quản củ trong điều kiện lạnh ở nhiệt độ 5oC-7oC.

Bước 2: Bóc củ và xử lý củ

- Bóc củ: Đế củ hoa tulip là nơi rễ sẽ mọc ra. Do vậy để kích thích rễ củ mọc nhanh và đều thì nên bóc bỏ lớp vỏ ở đế củ ra (có thể bóc bỏ toàn bộ lớp vỏ bao quanh củ).- Xử lý củ trước khi trồng: Sau khi bóc vỏ xong thì tiến hành nhúng củ vào dung dịch thuốc trừ nấm bệnh. Ở đây, tôi thường dùng thuốc Viben-C 50BTN, nồng độ pha 10g/10 lít nước. Ngâm củ từ 10-15 phút, rồi vớt ra khay cho róc nước.Bước 3: Trồng củ vào chậu

- Chậu trồng: Tùy theo sở thích của người trồng. Thông thường tôi trồng để bán với số lượng lớn nên sử dụng bầu nhựa đen, kích thước 14x16cm hoặc 15x15cm.

- Cho giá thể vào bầu nhựa (1/2 bầu nhựa). Đặt củ vào ngay ngắn, mầm hướng lên trên. Lưu ý: Giá thể cần tơi xốp, thoát nước tốt và quan trọng nhất là phải có pH= 6-7 và EC (nồng độ muối) < 1mS/cm. Nếu pH và EC vượt ngoài các giá trị trên, cây tulip sẽ không ra rễ và có thể chết ngay ở giai đoạn mọc mầm. Ở đây, tôi thường sử dụng giá thể do mình tự nghiên cứu phối trộn có pH và EC tối thích cho sự phát triển của cây hoa tulip.- Lấp giá thể phủ kín củ.

Bước 4: Sắp xếp chậu và tưới nước

- Nếu trồng bầu nhựa, cần xếp bầu vào trong khay nhựa đen để giúp bầu đứng thẳng và không bị xê dịch trong quá trình chăm sóc.

- Xếp xong cần tưới nước ngay. Dùng gương sen hoặc doa tưới đều lên mặt chậu.


 

Bài và ảnh: Thanh Tuyền