Đối với một số người, hoa hồng là biểu tượng của sắc đẹp hay tình yêu. Đối với Shaza Mehdi, đó là một kết nối với mẹ cô, nhưng cũng là bước ngoặt mới.

Mẹ Mehdi, Afshin đã trồng những bụi hoa hồng tại nhà của họ ở thành phố Lawrenceville, quận Gwinnett, Georgia, Mỹ. Nhưng vài năm trước, cây liên tục bị bệnh, làm hoa không nở được.

Mehdi đã cố gắng chẩn đoán bệnh cho những bông hoa bằng cách tìm kiếm hình ảnh của Google về các bệnh thực vật và so sánh những hình ảnh đó với những bông hồng bị bệnh.

“Tôi đã trở nên khá giỏi trong việc tìm ra nó”, cô nói. “Và điều đó đã tạo ra một ý tưởng. Tôi nghĩ rằng có lẽ chúng ta có thể đào tạo một máy tính để làm điều tương tự.”

Đó là cách mà Mehdi nghĩ ra PlantMD, một ứng dụng điện thoại thông minh có thể chẩn đoán bệnh cây chỉ bằng một bức ảnh.

Cô đã dành mùa hè trước năm cuối cấp ba của mình để nghiên cứu cách xây dựng một ứng dụng và sau đó học cách viết mã. Nó dường như đến với cô ấy một cách tự nhiên.

Cô nói, "bạn không cần phải là một siêu thiên tài để tham gia viết mã. Thực sự ai cũng có thể làm được điều đó với một ý tưởng và sự kiên trì."

Cô đã sử dụng Google TensorFlow, một nền tảng mã nguồn mở cho máy học. Máy học (Machine learning) - một dạng của trí tuệ nhân tạo, là quá trình máy tính tự dạy mình để trở nên tốt hơn trong một nhiệm vụ nhất định bằng cách tìm ra các mẫu thống kê. Sau ba tháng nghiên cứu, mã hóa và nhận được sự giúp đỡ từ các giáo viên trung học của mình, Mehdi đã cho ra mắt ứng dụng này.

PlantMD hoạt động khi bạn chụp ảnh một cái cây, cô nói. Nó nói cho bạn biết đó là cây gì và khỏe mạnh hay bị bệnh và nếu bị bệnh, nó bị bệnh gì.

Sau khi tờ báo địa phương của Mehdi viết câu chuyện về sự phát triển ứng dụng của cô, một nhóm video từ Google đã đến tìm hiểu thêm vì cô đã sử dụng phần mềm TensorFlow của họ. Họ đã đưa cô đến California để nói về công việc của cô tại một hội nghị. Wired cũng đã xuất bản một bài viết về công việc của cô. Tất cả những điều này xảy ra giống như Mehdi đang bắt đầu năm đầu tiên tại Đại học Georgia.

Sự đột phá của cô vào phát minh ứng dụng đã thu hút sự quan tâm đến sức mạnh của máy học và trí tuệ nhân tạo và Mehdi giờ được truyền cảm hứng để vượt ra ngoài việc nhận ra các bệnh thực vật, điều mà cô dự định sẽ làm chuyên ngành khoa học máy tính tại Đại học Khoa học và Nghệ thuật Franklin.

Tôi thực sự yêu thích tiềm năng làm cho công nghệ trở nên giống người hơn, cô ấy nói. Tôi nghĩ rằng có rất nhiều ứng dụng tiềm năng cho nó.

Và bởi vì các ứng dụng AI có thể có thể được sử dụng để gây hại cho nhân loại, Mehdi muốn giúp điều khiển trí tuệ nhân tạo theo hướng tích cực sẽ có lợi cho con người.

Điều quan trọng là AI được sử dụng để “làm việc tốt”. Tôi nghĩ rằng có nhiều tiềm năng cho “việc tốt” hơn là “việc xấu”, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào những kỹ sư này là ai và các công ty đang sử dụng chúng.

Đối với việc phát minh ra các ứng dụng mới bằng cách sử dụng máy học, Mehdi cho biết khóa học UGA của cô đòi hỏi quá cao trong năm đầu tiên để có đủ thời gian cho một dự án mới. Nhưng mùa hè này có thể là cơ hội của cô để phát minh ra điều tiếp theo.

Nói một cách chính xác là khi tôi có ý tưởng hoặc có chút thời gian rảnh rỗi, tôi sẽ ngồi xuống để bắt đầu viết mã.

 

Nguồn: news.uga.edu
(Thanh Tuyền dịch)