Hoa mẫu đơn nở rộ trong công viên Jingshan

Queensland là một tiểu bang nằm ở phía Đông Bắc nước Úc, có khí hậu cận nhiệt đới, mùa đông ấm nên khó có thể trồng hoa mẫu đơn vì các cây hoa mẫu đơn cần một thời gian lạnh kéo dài vào mùa đông để phá vỡ ngủ nghỉ để nở hoa vào mùa xuân.

Tuy nhiên, một nhà khoa học ở Queensland-bà Krista Bogiatzis đã chứng minh rằng hoa mẫu đơn có thể ra hoa hàng năm ở vùng cận nhiệt đới.

Krista Bogiatzis đã tiến hành trồng thử nghiệm các cây hoa mẫu đơn trong nhà kính tại Đại học Sunshine Coast ở Qeensland. Sau ba năm thử nghiệm, bà đã có được những cây hoa mẫu đơn nở rộ bằng cách thay đổi nhiệt độ để bắt chước mùa đông lạnh nhằm phá vỡ ngủ nghỉ của cây và bắt các cây này ra hoa.

Tại Queensland, hoa tươi cắt cành thường được nhập khẩu từ tháng 4 đến tháng tám hoặc vận chuyển từ Nam Úc, Victoria, Tasmania từ tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Do vậy, việc trồng những cây mẫu đơn ra hoa vào những thời điểm trên (trong mùa thu và đầu mùa xuân) sẽ giúp cung cấp nguồn hoa mẫu đơn tươi cắt cành sẵn có tại địa phương với chất lượng cao và chi phí thấp.

Bà Bogiatzis cho biết mục tiêu cuối cùng của bà cung cấp hoa mẫu đơn tươi dưới dạng bó hoa cho người dân ở địa phương vào Ngày của Mẹ và các đám cưới vào mùa xuân.

Thành viên hội đồng quản trị Hort Innovation Úc- Anthony Tesselaar đánh giá cao nghiên cứu của bà Bogiatzis. Ông Tesselaar cho rằng hoa mẫu đơn hiện đang rất phổ biến và được người tiêu dùng Úc ưa chuộng. Do đó nếu bà Bogiatzis phát triển chúng ở địa phương thì sẽ không gặp bất cứ vấn đề khó khăn nào trong việc bán chúng.

Những người trồng hoa đã di chuyển các chậu hoa của bà Bogiatzis từ Đại học Sunshine Coast đến một nhà kính khác ở phía sâu trong lục địa cho đến khi bà tìm thấy một không gian lớn hơn để hiện thực hóa dự án phát triển hoa mẫu đơn của mình.

Nguồn: abc.net.au