Chủ tịch Hiệp hội những người sản xuất hạt giống Thổ Nhĩ Kỳ (TURKTOB) Savas Akcan cho biết: "Hạt giống là mặt hàng sản xuất chiến lược nhất trong sản xuất nông nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ. Chúng tôi phân loại mọi hạt giống, cây giống và các dạng khác dưới tên gọi chung là hạt giống. Khi chúng ta nhìn vào sản xuất hạt giống ở Thổ Nhĩ Kỳ, chúng ta đã tạo nên một ngành sản xuất trị giá 4 tỷ USD và thêm gần 10 tỷ USD giá trị cho nền kinh tế quốc gia."

Savas Akcan - Chủ tịch Hiệp hội sản xuất hạt giống của Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất khẩu hạt giống trị giá 260 triệu USD trong năm 2018 và nhập khẩu hạt giống trị giá 240 triệu USD. Đây là lần đầu tiên xuất khẩu quốc gia vượt quá nhập khẩu của nước này. Hiện tại, Thổ Nhĩ Kỳ đang xuất khẩu hạt giống đến 80 quốc gia trên thế giới và mục tiêu của nước này là tăng xuất khẩu hạt giống lên 500 triệu USD vào năm 2023.

Thổ Nhĩ Kỳ đã sản xuất 1,06 triệu tấn hạt giống được chứng nhận, 190 triệu cây giống trái cây, 4 tỷ cây giống rau và 1,7 tỷ cây giống cây cảnh vào năm 2018. Trong 10 năm qua, sản lượng hạt giống được chứng nhận của nước này đã tăng tới 366% trong khi sản lượng cây giống tăng 52%. Ngoài ra, sản lượng cây giống cây cảnh đã tăng 15%.

“Hiệp hội của chúng tôi hiện có 50.000 thành viên và chúng tôi đang làm việc không mệt mỏi để tăng xuất khẩu và giảm nhập khẩu để giảm sự phụ thuộc vào các sản phẩm từ nước ngoài”, Savas Akcan cho biết.

Nguồn: floraldaily.com
(Thanh Tuyền dịch)