Trên thực tế, 70% lượng hoa sản xuất ở nước này được xuất khẩu và con số này đang không ngừng tăng lên.

Giá trị xuất khẩu hoa tươi, hoa bó và hoa khô của Tây Ban Nha (2012-2019)

Tây Ban Nha xuất khẩu hoa cắt cành, cây cảnh trong nhà và cây ngoài trời, tán lá và củ giống hoa. Các khu vực sản xuất chính là Andalusia (chiếm hơn 50% sản lượng quốc gia), quần đảo Canary, Catalonia, Murcia và Cộng đồng tư trị Valencia. Diện tích chuyên trồng hoa, cây cảnh đạt khoảng 4.500ha.

Theo dữ liệu được cung cấp bởi Fepex (Hiệp hội các Nhà sản xuất và Xuất khẩu trái cây, rau, hoa và cây cảnh) thì Tây Ban Nha trong năm thứ hai liên tiếp là quốc gia có giá trị xuất khẩu cây trồng tăng nhiều nhất trong Liên minh châu Âu, đạt 325 triệu euro vào năm 2016 (nhiều hơn 14 triệu so với năm 2015). Đồng thời nước này cũng nhập khẩu 209,3 triệu euro hoa, cây cảnh (tăng hơn 13 triệu so với năm 2015).

Về xuất khẩu cây cảnh, Valencia dẫn đầu thị trường trong năm 2016 với 71 triệu euro, tiếp theo là Andalusia với 54,3 triệu euro, Catalonia với 51,2 triệu euro và Castilla y León với 37,7 triệu euro.

Về hoa cắt cành, Andalusia dẫn đầu thị trường với 26,8 triệu euro, tiếp theo Valencia với 5,3 triệu euro, Galicia với 2,3 triệu euro, Murcia với 2,2 triệu euro và Canary với 1,2 triệu euro.

Năm 2020, Tây Ban Nha xuất khẩu khoảng 80% hoa và cây tới Châu Âu với tổng trị giá hơn 442 triệu euro. Các quốc gia nhập khẩu chính các sản phẩm trồng hoa từ Tây Ban Nha là Pháp, Hà Lan, Ý và Đức. Xuất khẩu sang Đức trong tháng 1/2020 đã tăng lên đến 21%.

Cửa hàng hoa ở Valencia, Tây Ban Nha

Hai loại hoa chính được sản xuất ở Tây Ban Nha là hoa cẩm chướng và hoa hồng chiếm hơn một nửa xuất khẩu của Tây Ban Nha. Các loại hoa cắt cành khác được sản xuất như hoa tulip, hoa lay ơn, hoa cúc, phong lữ và hoa loa kèn. Các loại hoa hầu hết được trồng trong nhà lưới, với hệ thống tưới phun tự động. Những chậu hoa được đặt trên các thanh ray nên rất tiện lợi cho việc chăm sóc, thu hái và vận chuyển đến tay người tiêu dùng.

Trồng hoa trong nhà lưới ở Valencia

Sản xuất hoa cẩm chướng

Tây Ban Nha là quốc gia trồng hoa cẩm chướng lớn nhất ở châu Âu. Hoa cẩm chướng đỏ là quốc hoa của nước này, biểu tượng cho sự khát vọng và đam mê. Khoảng 460ha được sử dụng để trồng hoa cẩm chướng ở Tây Ban Nha. Xuất khẩu hoa cẩm chướng của Tây Ban Nha năm 2012 là 10,5 triệu euro, trong khi nhập khẩu của nước này là 12 triệu euro (chủ yếu là nhập từ Colombia, Ecuador). Năm 2020, xuất khẩu hoa cẩm chướng của nước này đạt hơn 13 triệu euro.

Hoa cẩm chướng đỏ là Quốc hoa của Tây Ban Nha

Tuy nhiên, trong những năm gần đây, số lượng người trồng hoa cẩm chướng đang giảm dần do sự cạnh tranh quốc tế từ Colombia, Kenya, Ethiopia, Thổ Nhĩ Kỳ và Maroc. Đây là những nước có sản lượng và chất lượng hoa cẩm chướng không thua kém so với hoa cẩm chướng được sản xuất tại Tây Ban Nha trong khi giá thành lại rẻ hơn (nguồn nhân công giá rẻ, chi phí sản xuất thấp…).

Sản xuất hoa hồng

Theo dữ liệu của Fepex thì xuất khẩu hoa cắt cành của Tây Ban Nha năm 2020 đạt tổng cộng 58 triệu euro, trong đó xuất khẩu hoa hồng lên tới hơn 15 triệu euro. Đây là loại hoa xuất khẩu thành công nhất về kim ngạch của đất nước này.

Hoa hồng chiếm 27% tổng kim ngạch. Castile và Leon là 2 địa phương dẫn đầu về xuất khẩu hoa hồng với hơn 11 triệu euro. Tiếp theo là Galicia với gần 3 triệu euro và Aragon với hơn 678.000 euro. Xuất khẩu hoa hồng của Valencia vượt quá 500.000 euro và của Catalonia đạt tổng cộng 387.000 euro.

Trang trại trồng hoa hồng ở Soria, Tây Ban Nha với diện tích nhà kính là 14ha, cung cấp 40 triệu bông hồng/năm

Nhằm thúc đẩy việc tiêu thụ hoa, cây cảnh của Tây Ban Nha, năm 2020, Fepex đã quảng bá chiến dịch 'Europe Florece. Planta Vida' (Europe Blossoms. Plant Life) ở Đức và Tây Ban Nha nhằm làm cho người tiêu dùng nhận thức được rằng hoa, cây cảnh không chỉ là yếu tố trang trí mà chúng còn mang lại nhiều lợi ích về thể chất và tinh thần cho con người. Trong đó, hoa hồng là một loài hoa mang lại nhiều lợi ích và được nhiều người biết đến.

Việc trồng và chăm sóc hoa hồng đòi hỏi sự nâng niu liên tục nên việc chăm sóc nó trở thành một phương thức giải trí hàng ngày giúp mọi người thoát khỏi những bộn bề và căng thẳng. Bên cạnh đó, có tới hàng trăm giống hoa hồng mới lạ với màu sắc và kích cỡ khác nhau nên khách hàng có thể dễ dàng sưu tầm cho mình để có một ban công, sân thượng hoặc khu vườn đầy màu sắc hương hoa.

Nguồn: Tạp chí Việt Nam Hương sắc