Hiểu đơn giản thì Sky Planter chính là cách trồng hoa trong chậu theo kiểu ngược lại, nghĩa là chậu trồng cây bị treo úp ngược xuống, rễ cây thì hướng lên trên, còn thân cây và hoa thì lại chúc xuống dưới.

 

Một số cây được trồng theo kiểu Sky Planter

Sky Planter được thiết kế bởi Patrick Morris- sinh viên năm cuối tại Trường Cao đẳng Nghệ thuật & Thiết kế Central Saint Martin ở Luân Đôn. Sky Planter đã được trao giải thưởng thiết kế gốm uy tín của nước Anh dành cho các Nhà thiết kế mới. Tận dụng thành công đó, Patrick Morris và anh trai Jake đã mở Công ty Boskke (nghĩa là ‘Khu rừng nhỏ’) ở New Zealand, nơi mà nghề gốm có từ lâu đời và rất phát triển.

Sky Planter được tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu “sống xanh” đang gia tăng trong các thành phố lớn, khi mà không gian xanh đang ngày càng bị thu hẹp. Chính vì vậy, với những ưu điểm mà Sky Planter mang lại như giúp tận dụng không gian hẹp, không tốn nhiều công chăm sóc và đặc biệt còn có thể trang trí, cung cấp thực phẩm sạch ngay tại nhà…nó đã được nhiều khách hàng trên thế giới đón nhận một cách hào hứng. “Chúng tôi muốn thấy nhiều màu xanh hơn ở các thành phố của chúng tôi, trong nhà của chúng tôi, trong văn phòng của chúng tôi”, Patrick Morris nói.

Thiết kế của Sky Planter gồm một chậu trồng bằng sứ tráng men (màu trắng và đen) bên trong có chứa đĩa đệm thấm hút nước, một miếng lưới, một đĩa khóa tròn và một móc cùng dây cheo với giá trung bình từ 75-195 đô la Mỹ (khoảng 1,5-3,8 triệu đồng). Thiết kế sáng tạo của Sky Planter cho phép nước được rễ cây hấp thu từ từ mà không bị rò rỉ hoặc bốc hơi, nhờ vậy hệ thống này giúp tiết kiệm nước tưới ít hơn 90% so với bình thường, kết quả là người dùng chỉ phải tưới nước cho cây từ 1-2 lần/tháng. Bên cạnh đó, miếng lưới và đĩa khóa tròn giúp ngăn không cho cây và đất rơi ra khỏi chậu khi chậu bị treo ngược lên.

1: Chậu trồng cây; 2: Miếng lưới; 3: Đĩa khóa tròn; 4: Móc và dây treo

Các bước trồng cây theo kiểu Sky Planter, gồm:

Bước 1: Ấn lại đĩa đệm bên trong chậu cho chắc chắn

Bước 2: Cho đất trồng vào chậu 

Bước 3: Cho cây vào chậu và cắt miếng lưới cho vừa với khuôn trên bề mặt cây

Bước 4: Cho đĩa khóa tròn vào và khóa lại theo khớp

Bước 5: Úp ngược chậu xuống

Bước 6: Đổ nước vào chậu qua các lỗ nhỏ dưới đáy chậu.

Bước 7: Khi thấy phao xanh nổi lên nghĩa là đã đủ lượng nước tưới cần thiết thì ngừng tưới.

Bước 8: Treo chậu lên

Lúc đầu, Sky Planter được thiết kế cho trồng cây hoa lan, hoa hồng môn và một số loại cây cảnh như cau cảnh, dương xỉ Mỹ, thường xuân nhưng sau đó nó nhanh chóng được sử dụng để trồng các loại rau, gia vị trong nhà bếp như cây bạc hà, thì là, mùi tây, dâu tây tuy số lượng không nhiều nhưng có thể giúp các bà nội trợ giải quyết nhu cầu cần gia vị của mình trong lúc khẩn cấp. Đây có thể nói là một điểm vô cùng thú vị của Sky Planter giúp các bà nội trợ trải nghiệm công việc bếp núc của mình một cách nhẹ nhàng và thư giãn ngay tại căn bếp nhỏ bé của mình.

Sky Planter được trang trí trong nhà bếp và quán cà phê

Không chỉ giúp trang trí cho căn nhà nhỏ thêm không gian xanh, thoáng đãng mà Sky Planter còn có thể trang trí không gian tại các quán cà phê, nhà hàng, khách sạn, quán bar kết hợp với các loại đèn trần cùng ánh sáng huyền ảo…giúp tạo nên ấn tượng vô cùng độc đáo. Bạn sẽ có cảm giác như mình đang được uống một tách cà phê giữa một khu rừng xanh vậy!

Năm 2014, Sky Planter đã được Công ty 3up tại Việt Nam phát triển với nhiều kiểu dáng và vật liệu như dạng chậu sứ hình bầu dục, chậu nhựa hình nón cụt, chậu sứ hình trụ… và đa dạng về màu sắc. Tuy nhiên, so với Sky Planter nguyên bản thì phiên bản Sky Planter của Việt Nam còn có phần chậu khá thô và chưa có phao kiểm soát nước tưới. Mặc dù vậy, với giá thành rẻ hơn khá nhiều so với Sky Planter ngoại (chỉ khoảng vài trăm ngàn đồng) thì Sky Planter của Việt Nam cũng đã được người tiêu dùng đánh giá cao và hiện cũng đang trở thành một trào lưu mới của dân chơi hoa, cây cảnh.

Phiên bản Hoa treo ngược tại Việt Nam

Bên cạnh đó, tại Việt Nam, Sky Planter cũng được trồng thử nghiệm với nhiều loại cây hơn. Những loại cây dùng để trồng chậu treo ngược đa số là các giống có thân mềm như: cây lá màu (tía tô cảnh, hoàng kiếm, phú quý, ráng ổ phụng…), cây có hoa (đông hầu, dừa cạn, cúc bách nhật, dạ yến thảo…), các loại cây thân leo như trầu bà vàng, trầu bà đế vương, tróc bạc, các loại lan… Đặc biệt là có thể trồng các loại rau quả, cây gia vị như: cà chua, dưa leo, bí, ớt, hành…

Thanh Tuyền

(Dịch và sưu tầm)