Úc- Cây mẫu đơn được xử lý ra hoa trong điều kiện cận nhiệt đới

Hoa mẫu đơn, từng là quốc hoa của Trung Quốc, hiện đang nở rộ ở công viên Jingshan (Cảnh Sơn), Bắc Kinh.

Tổng cộng có 20.000 bông hoa mẫu đơn thuộc hơn 550 giống được trưng bày tại Lễ hội văn hóa hoa mẫu đơn Jingshan lần thứ 20. Những bông hoa được trưng bày bao gồm giống hoa mẫu đơn mới nhập khẩu màu xanh có tên gọi ‘Phù thủy xứ Oz” và giống hoa mẫu đơn đen quý hiếm có tên ‘rồng xanh trong ao mực’đã nở rộ hơn 100 năm qua.

Được biết đến như là vua của các loài hoa ở Trung Quốc, hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự sang trọng, vẻ đẹp và danh dự trong văn hóa Trung Quốc.

Hoa mẫu đơn thường được miêu tả trong các bức tranh truyền thống của Trung Quốc.

Hoa mẫu đơn được đánh giá cao vào thời nhà Đường (năm 618-907 sau công nguyên), khi hoa được trồng trong các khu vườn của hoàng cung và dần dần lan rộng khắp đất nước. Kể từ đó, hoa mẫu đơn đã xuất hiện nhiều lần trong thơ ca, tranh vẽ và tranh thêu của Trung Quốc, đại diện cho sự giàu có và quý phái.

Năm 1903, dưới triều đại nhà Thanh (1636-1912 sau công nguyên), Thái hậu Từ Hi đã lựa chọn hoa mẫu đơn là quốc hoa.

Hoa mẫu đơn đỏ và hồng được ưa chuộng trên tranh thêu Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện tại chính phủ Trung Quốc vẫn chưa công nhận bất kỳ biểu tượng hoa chính thức nào. Hoa mận và hoa mẫu đơn là 2 ứng cử viên chính nhưng hiện vị trí vẫn để trống.

Vào năm 1994 và 2003, các cuộc thăm dò trên toàn quốc đã được thực hiện khi hoa mẫu đơn hai lần được đề xuất là quốc hoa. Cho đến năm 2017, vẫn chưa có sự lựa chọn nào được thực hiện.

Hoa mẫu đơn đã nở rộ trong Công viên Jingshan trong nhiều thế kỷ. Trong lễ hội văn hóa năm nay kéo dài từ ngày 15 tháng 4 đến giữa tháng 5, du khách có thể nhận cây hoa mẫu đơn và chăm sóc hoa. 

Nguồn: news.cgtn.com
(Thanh Tuyền dịch)