Năm ngoái, Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ dự kiến ​​tổng chi tiêu Ngày của Mẹ sẽ đạt kỷ lục 28,1 tỷ đô la trong năm 2021, tăng 1,4 tỷ đô la so với năm 2020. Kết quả theo Khảo sát của Hiệp hội Người trồng hoa Hoa Kỳ (SAF), doanh số bán hoa trong Ngày của Mẹ năm 2021 đã tăng lên theo đúng như dự đoán.

Doanh số bán hàng cao hơn

Chi tiêu vào Ngày của mẹ dường như tăng lên hàng năm.Trở lại năm 2005, kỳ nghỉ này chỉ là một sự kiện chi tiêu 11,5 tỷ đô la. Đến năm 2015, con số này đã lên tới 21,2 tỷ USD. Nếu mức chi tiêu cho Ngày của Mẹ thực sự đạt 28,1 tỷ đô la trong năm nay như dự đoán, thì con số đó sẽ đại diện cho tốc độ tăng trưởng kép hàng năm gần 6% trong 16 năm qua. Tăng trưởng GDP của Mỹ kể từ năm 2005 chỉ đạt trung bình hơn 3%, có nghĩa là chi tiêu cho Ngày của Mẹ đã tăng gần gấp đôi so với mức tăng GDP của nền kinh tế nói chung.

Trong các món quà được khách hàng mua trong Ngày của Mẹ thì hoa là món quà phổ biến thứ 2, sau Thiệp chúc mừng. Hơn 85% người bán hoa trả lời cuộc khảo sát của SAF cho biết doanh số bán hàng cho Ngày của Mẹ năm 2021 tăng so với năm 2020: 32% người bán hoa cho biết doanh số bán hàng của họ đã tăng từ 21 đến 50%; 27% cho biết doanh số bán hàng của họ tăng từ 11 đến 20%; 20% báo cáo doanh số bán hàng tăng lên đến 10%.

Tăng nhu cầu

Tại sao nhu cầu quá nhiều? Những người bán hoa cho biết COVID và sự giãn cách xã hội liên tục có liên quan rất nhiều đến nhu cầu mua hoa. Gần 75% người được hỏi trả lời rằng khách hàng muốn kết nối thông qua hoa và cây cối vì họ không thể kết nối trực tiếp với nhau. Hoa thực sự giúp con người cảm thấy hạnh phúc hơn và nhu cầu này vẫn tăng mạnh mặc dù người bán hoa phải tăng giá do giá thành sản phẩm cao hơn.

Cải thiện doanh nghiệp bán lẻ

Nhiều người bán hoa không thể mở cửa hàng của họ vào năm 2020 do các hạn chế về COVID và điều này đã ảnh hưởng đến doanh số bán lẻ vào năm ngoái. Tuy nhiên, vào năm 2021, các hạn chế đã được nới lỏng, do đó những người bán hoa đã báo cáo hoạt động kinh doanh thuận lợi hơn nhiều cho Ngày của Mẹ năm 2021.

Thêm khách hàng mới

Một số tin tức hứa hẹn nhất từ ​​cuộc khảo sát SAF là có bao nhiêu khách hàng mới mua hoa trong năm 2021? Kết quả cho thấy: 40% người bán hoa cho biết hơn 10% khách hàng mua hoa trong Ngày của Mẹ là khách hàng mới và 11% nói rằng khách hàng mới của họ từ 21-50%! Đó là một tin tuyệt vời vì nó có nghĩa là hoa đang trở thành một món quà được nhiều người săn lùng hơn trong những năm qua.

Mỗi khách hàng chi nhiều tiền hơn

Không chỉ có nhiều khách hàng mới mua hoa mà khách hàng cũng chi tiền nhiều hơn cho mỗi lần mua. Những người trả lời khảo sát cho biết 67% khách hàng đã chi từ 71 đô la trở lên, tăng 17% so với năm 2020 (chỉ có 50% khách hàng chi tiêu nhiều như vậy).

Hoa cắt chiếm ưu thế

Đúng như dự đoán, gần 80% doanh số bán Ngày của Mẹ là từ hoa cắt cành. Tiếp theo là cây hoa và cây xanh trang trí. Sự gia tăng doanh số bán cây hoa phù hợp với những gì SAF đã thấy trong suốt đại dịch: Khách hàng đang mua nhiều cây hoa và các loài xương rồng hơn bao giờ hết, tất nhiên những người bán hoa đã tận dụng xu hướng này.

Chìa khóa để thành công? Tiếp thị trực tuyến!

Những người bán hoa đã trả lời rằng gần 40% đơn đặt hàng trong Ngày của Mẹ đến từ trang web của họ. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên vì mua hàng trực tuyến đã liên tục tăng trong suốt năm qua. Những người bán hoa đã tập trung vào các nỗ lực tiếp thị trực tuyến của họ: Cập nhật trang web của họ, sử dụng mạng xã hội để phát huy hết lợi thế của nó và phát triển chiến lược bán bó hoa, lẵng hoa với các ý tưởng quà tặng khác nhau đã góp phần vào thành công này.

Nguồn: Tạp chí Việt Nam Hương sắc