Vào một ngày đẹp trời, doanh số bán lẻ của mỗi cửa hàng có thể lên tới khoảng 2.000 bông hoa. Khi màn đêm buông xuống, việc bán buôn bắt đầu. Lúc đó, khoảng 20.000 người mua sẽ đổ xô vào thị trường và hàng triệu bông hoa có thể được bán trong vòng một giờ đầu tiên.

 

Là trung tâm giao dịch hoa lớn nhất Trung Quốc - đôi khi được coi là lớn nhất châu Á – 70% hoa được bán ở Trung Quốc đến từ chợ hoa Dounan của Côn Minh. Và trung tâm này đã bán gần 7 tỷ bông hoa vào năm 2018.

 

Hoa được kiểm tra từ đầu tới thân và phân loại theo độ tươi mới

Mặc dù nghề trồng hoa đã có từ lâu ở Côn Minh nhưng nó chỉ thực sự phát triển sau khi diễn ra Triển lãm Làm vườn Thế giới năm 1999 được tổ chức tại Côn Minh - một cơ hội cho nhiều người từ cả trong và ngoài nước biết nhiều hơn về hoa của thành phố này. Triển lãm Côn Minh là Triển lãm Làm vườn thế giới được tổ chức lần đầu tiên tại Trung Quốc. Nó được xếp hạng A1, mức cao nhất có thể.

"Triển lãm 1999 đã giúp thế giới hiểu thêm về nghề làm vườn ở Trung Quốc, cũng như việc bán hoa và cây của nước này trên toàn cầu. Nó thực sự đã giúp cho ngành du lịch một nguồn thu nhập tốt", Bao Guikun- Tổng giám đốc Công ty Quản lý và Đầu tư Du lịch phong cảnh Triển lãm Vân Nam - công ty sở hữu và quản lý Công viên triển lãm 1999 cho biết.

Trang web ở Côn Minh hiện vẫn thu hút từ 2 đến 3 triệu khách truy cập mỗi năm. Thị trường bán lẻ hoa địa phương cũng nhận thấy lợi ích từ việc du lịch được tăng cường - lượng khách du lịch đến thăm trung tâm hoa Dounan đã duy trì tốc độ tăng trưởng hai con số, đạt hơn 1,1 triệu người vào năm ngoái.

 

Chưa dừng lại ở đó, năm 2015, một trung tâm thương mại điện tử hoàn toàn mới đã được thành lập tại Dounan (nay là Trung tâm hoa Quốc tế Dounan). Hệ thống này sử dụng một cơ chế tương tự như đấu giá hoa ở Hà Lan - bắt đầu từ giá chào bán cao hơn và đấu thầu với giá thấp hơn. Cuộc đấu giá bắt đầu vào buổi chiều và mỗi giao dịch sẽ được giải quyết trong vòng năm giây.

Nguồn: Sưu tầm và dịch trên Internet.