Larry Walshe, người bán hoa nổi tiếng ở London và là người sáng lập Bloom cho biết: 'Nhận hoặc tặng hoa và làm đẹp cho ngôi nhà của bạn sẽ tiếp tục là những hoạt động quan trọng trong năm tới. Sau hai lần khóa cửa quốc gia, tất cả chúng ta đều biết rằng hoa không chỉ là một thứ xa xỉ, mà còn là một nhu cầu thiết yếu mang lại niềm vui, sự sảng khoái và thúc đẩy hạnh phúc. Việc sử dụng cây và hoa trong nhà có lợi cho cả sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta, nhờ vào đặc tính thanh lọc không khí của hoa và khả năng giúp giảm căng thẳng và lo lắng'.

1. Mua hoa trực tuyến

Việc đăng ký mua hoa trực tuyến để gửi tặng đến những người thân đã đạt mức cao nhất mọi thời đại vào năm 2020, đơn giản vì nhiều người trong chúng ta muốn làm cho những người thân yêu ở xa ngạc nhiên với những bông hoa đẹp. Nếu năm 2021, mọi người tiếp tục ở nhà thì dự kiến nhu cầu đăng ký mua hoa trực tuyến sẽ tăng gấp đôi. Điều này đòi hỏi những người bán hoa và dịch vụ giao hoa trực tuyến cần phải cải thiện để đáp ứng các tiêu chuẩn về sự tiện lợi tương tự như các nhà cung cấp thực phẩm đặt ra và phải đảm bảo phương châm ‘bất cứ khi nào bạn muốn, chúng tôi đều có mặt để phục vụ bạn’.

2. Màu pastel

Pastel là những màu nhạt tạo cảm giác dịu mắt hay Pastel là từ chỉ chung cho gam màu phấn nhạt của tất cả các màu sắc hiện có. Vào năm 2021, hãy chờ đợi sự bùng nổ của màu phấn hồng, màu xanh xám và màu trắng kem. Đồng thời, việc kết hợp các loại hoa sao cho tạo nên một bó hoa hay bình hoa bắt mắt, hợp thời trang cũng vô cùng quan trọng. Larry gợi ý rằng có thể sử dụng những chiếc bình cao để cắm những cành hoa lan hồ điệp rủ xuống một cách cân đối hoặc sử dụng những chiếc bình hoa thấp để cắm hoa Thu mẫu đơn (Anemones). Điều này sẽ đảm bảo một ‘bữa tiệc thị giác cho đôi mắt’.

Bên cạnh những loài hoa đẹp thì thực vật và cây xanh vẫn được cho là rất quan trọng, đặc biệt là những loại cây có khả năng làm sạch không khí và sinh trưởng tốt trong điều kiện thiếu hoặc không có ánh sáng.

3. Tính bền vững và mua có ý thức

Khái niệm ‘Ngôi nhà bền vững’ đã và đang được nhiều người quan tâm trong những năm gần đây. Ngôi nhà bền vững là một ngôi nhà đảm bảo được 3 yếu tố gồm: Tính bền vững về môi trường, tính bền vững xã hội và tính bền vững kinh tế. Trong đó, ngôi nhà có tính bền vững môi trường được hiểu là ngôi nhà đó được thiết kế để giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm nước và năng lượng cũng như giảm chất thải trong quá trình xây dựng và vận hành của ngôi nhà. Mà một trong những cách hữu hiệu nhất để giảm thải khí cacbonic là trồng cây xanh trong và xung quanh ngôi nhà của mình.

Đó cũng là lý do tại sao nhiều người tiêu dùng sẽ ngày càng tích cực tìm kiếm các thương hiệu cung cấp những sản phẩm hay dịch vụ trồng hoa mang tính bền vững, nghĩa là người tiêu dùng đang đưa ra quyết định mua có ý thức về môi trường hơn. Một sản phẩm xanh không có nghĩa là nó sẽ trông kém sang trọng hơn. Nhiều doanh nghiệp tư nhân tạo ra những bông hoa tuyệt đẹp mà không cần giấy bóng kính và giấy bọc nhựa để giảm tác động của chúng đến môi trường. Thay vào đó, họ có thể sử dụng các giấy bọc hoa hoặc chậu trồng hoa bằng giấy có khả năng phân hủy sinh học…và vô vàn các sáng kiến khác nữa nhằm hướng tới một môi trường sinh thái bền vững.

4. Cá nhân hóa

Có vẻ như xu hướng chơi hoa cho năm 2021 không chỉ dừng lại ở vẻ đẹp của những bó hoa được thiết kế sẵn từ người bán mà năm nay sẽ thiên về các món quà tặng được tuyển chọn, đặt làm riêng và phù hợp với cá tính của từng khác hàng. Với phần lớn thời gian của năm 2020 phải xa những người thân yêu, việc tặng những thứ có ý nghĩa đã trở thành ưu tiên của nhiều người. Từ việc chọn cành, chọn màu sắc và hương thơm sẽ tạo nên một bó hoa không giống ai nhưng lại mang ý nghĩa và chiều sâu tuyệt vời. Một bó hoa độc đáo, thể hiện được tính cách, sở thích của bản thân và người được tặng hoa sẽ không bao giờ là ‘lỗi mốt’ và đó cũng chính là xu hướng mua hoa của năm 2021.

5. Đám cưới và những dịp đặc biệt

Trong năm 2020, nhiều đám cưới đã bị hoãn lại do đại dịch đang diễn ra và trong năm 2021, các cặp đôi sẽ muốn có một đám cưới khó quên để bù đắp lại những gì mà họ đã bỏ lỡ từ năm trước. Họ sẽ muốn trang hoàng nơi tổ chức đám cưới bằng những bông hoa mang đậm tính cách cá nhân và sáng tạo, gây ấn tượng với khách mời. Một số ý tưởng hoa cưới sáng tạo bao gồm đặt một cái cây lớn ở cuối lối đi, với những tán hoa phía dưới hay bữa tiệc cưới được trang hoàng với bình hoa tươi trên bàn ăn và tán hoa phía trên trần nhà rủ xuống, hoặc một sàn nhảy đầy cánh hoa để tạo nên một điệu nhảy đáng nhớ. Nếu đám cưới đó được tổ chức ngoài trời thì cổng chào hay lối đi đầy hoa và cỏ sẽ là một xu hướng được ưa chuộng trong năm 2021.

Về tông màu hoa thì theo Larry, đám cưới mùa xuân và mùa hè sẽ tiếp tục nghiêng về màu phấn và màu sắc nhẹ nhàng để thêm cảm giác lãng mạn. Ví dụ như màu phấn tím (hoa Ông Lão tím, hoa lan Nam Phi tím nhạt), màu xanh tươi mát và phấn hồng càng làm tăng thêm chiều sâu và kích thước cho không gian. Còn đám cưới vào mùa thu và mùa đông sẽ nghiêng về các tông màu đỏ đậm, màu vàng son ấm áp, màu xanh phấn và màu trắng tinh khiết.

Nguồn: Tạp chí Việt Nam Hương sắc