So với phương pháp canh tác truyền thống hiện nay (theo chiều ngang) thì phương pháp canh tác theo chiều dọc hay còn gọi là ‘nông trại thẳng đứng’ có nhiều ưu điểm hơn và đóng một vai trò lớn của sản xuất lương thực toàn cầu trong tương lai.

Nông trại thẳng đứng AeroFarm lớn nhất thế giới có diện tích 6400m2, cung cấp 900 tấn rau lá xanh một năm

Sau đây là 10 ưu điểm của nông trại thẳng đứng.

1. Sản xuất cây trồng quanh năm

Lợi ích lớn nhất của nông trại thẳng đứng là thực tế nó không bị phụ thuộc vào thời tiết - có nghĩa là người sản xuất có thể đạt được sản lượng cây trồng quanh năm ổn định mà không phải lo lắng về tác động của điều kiện thời tiết bất lợi đến năng suất và chất lượng cây trồng.

Việc trồng cây trong một môi trường được bảo vệ, giám sát và quản lý tốt sẽ mang lại sự đảm bảo và an tâm cho người trồng sản xuất theo quy trình định sẵn.

Nông trại thẳng đứng tại Nhật Bản

Bằng cách loại bỏ những ảnh hưởng từ thiên nhiên, cây trồng có thể được xen canh nhiều vụ và sản xuất quanh năm mà không bị phụ thuộc vào mùa vụ như ở đối với phương pháp canh tác truyền thống. Người sản xuất cũng có thể giảm thời gian thu hoạch và cải thiện khối lượng sản phẩm mà không làm ảnh hưởng đến hương vị hoặc chất lượng sản phẩm tạo ra. Điều này cho phép người trồng thương mại tự tin cam kết với lịch giao hàng và thỏa thuận bao tiêu yêu cầu của khách hàng.

2. Không bị ảnh hưởng bởi điều kiện thời tiết bất lợi

Việc cây trồng được phát triển trong một môi trường hoàn toàn khép kín và kiểm soát khí hậu sẽ giúp xóa bỏ những lo lắng về thời tiết. Trong khi cây trồng trên một cánh đồng có thể bị hủy hoại bởi mưa, gió và hạn hán quá mức (hoặc sâu bệnh)…thì cây trồng ở nông trại thẳng đứng cho thu hoạch chắc chắn 100%.

3. Tiết kiệm không gian sử dụng

Các trang trại truyền thống cần đất canh tác màu mỡ nhưng các trang trại thẳng đứng có thể được thiết kế và xây dựng trong bất kỳ khí hậu hoặc địa điểm nào - bất kể điều kiện thời tiết hoặc nhiệt độ khắc nghiệt.

Và bởi vì hệ thống phát triển xếp chồng của chúng cho phép chúng mở rộng lên trên, nên cũng có thể đạt được năng suất cao hơn trên một diện tích đất nhỏ. Tùy thuộc vào loại cây trồng, một mẫu đất nông trại thẳng đứng có thể cung cấp sản lượng cây trồng tương đương với sản lượng cây trồng thu hoạch của 10 đến 20 mẫu đất thông thường.

4. Tiết kiệm nước tưới

Một trong những lợi ích chính của nông trại thẳng đứng là quy trình trồng thủy canh chỉ sử dụng khoảng 5% lượng nước cũng như 50% các chất dinh dưỡng và phân bón so với các phương pháp truyền thống. Nước sạch sau khi sử dụng sẽ được tái chế và tái sử dụng, giảm chi phí và giảm thiểu chất thải.

5. Thân thiện với môi trường

Canh tác trong nhà không sử dụng máy móc, thiết bị để gieo hạt, bón phân, làm cỏ hay thu hoạch cây trồng nên nó làm giảm đáng kể lượng nhiên liệu hóa thạch cần thiết cho các thiết bị này hoạt động.

Nông trại thẳng đứng cũng giúp cải thiện đa dạng sinh học vì nó không gây xáo trộn bề mặt đất, giúp cho quần thể động vật tự nhiên sống trong và xung quanh các trang trại phát triển mạnh.

6. Không có hóa chất hoặc thuốc trừ sâu

Trong nông trại thẳng đứng, độ ẩm được kiểm soát chặt chẽ nên nấm bệnh không có cơ hội phát triển. Thêm vào đó, người trồng ra vào khu sản xuất phải tuân thủ các quy trình bảo hộ nghiêm ngặt nên các yếu tố như sâu bệnh không thể xâm nhập vào bên trong khu trồng.

Kết quả cuối cùng là các cây trồng khỏe hơn, an toàn hơn, tốt cho sức khỏe, lá khô sạch và sẵn sàng để ăn.

7. Giảm chi phí vận chuyển

Khi nói đến sản xuất thực phẩm thì khâu giao hàng cuối cùng thường là phần đắt nhất của chuỗi cung ứng. Và nó trở nên ngày càng phổ biến khi cây trồng được vận chuyển trên khắp các châu lục và đại dương.

Trồng thực phẩm gần hơn với nơi người tiêu dùng sinh sống là một lợi ích lớn của nông trại thẳng đứng vì nó có thể giảm đáng kể chi phí vận chuyển, khí thải cácbon và giảm nhu cầu lưu trữ trong tủ lạnh, nhờ đó sản phẩm tươi hơn và có lợi hơn.

8. Hiệu quả năng lượng cao

Trong khi việc sử dụng ánh sáng LED đòi hỏi một lượng điện năng đáng kể để đạt được sự tăng trưởng tối ưu, các nông trại thẳng đứng cũng có thể tạo ra năng lượng. Các năng lượng dư thừa này được tái sử dụng ở những nơi khác trong doanh nghiệp hoặc chuyển trở lại lưới điện quốc gia.

Nông trại thẳng đứng trong đường hầm của Hàn Quốc sử dụng ánh sáng đèn LED thay ánh sáng tự nhiên

9. An toàn cho nhân viên

Nông nghiệp truyền thống vốn là một nơi làm việc đầy rủi ro về sức khỏe và an toàn. Nhưng đối với nông trại thẳng đứng, không có máy móc hoặc hóa chất nặng được sử dụng cho canh tác trong nhà nên giúp ngăn ngừa các mối nguy hiểm nghề nghiệp tương tự , giảm đáng kể nguy cơ chấn thương lao động.

Công nhân đều phải mặc trang phục, đeo khẩu trang, ủng tay chân theo quy định trước khi vào nông trại

10. Chi phí lao động thấp

Các hệ thống trồng trong nhà hoàn toàn tự động không cần số lượng lớn lao động thủ công để đạt được sản xuất quanh năm thành công. Những người có kỹ năng thấp vẫn được yêu cầu sắp xếp và đóng gói thu hoạch nhưng tổng chi phí lao động sẽ vẫn ở mức thấp, ngay cả khi quy mô sản xuất được tăng lên.

Nguồn: Tổng hợp và dịch nguồn từ Internet