Mùn cưa: Là phế phẩm trong sản xuất, chế biến gỗ của các loại cây. Trong đó mùn cây keo là thích hợp nhất cho việc trồng cây.
Đặc tính: Màu vàng sậm, mịn, nhẹ, xốp, phân hủy nhanh, không chứa dầu, an toàn khi làm giá thể trồng cây.
Quy cách sản phẩm: Đóng bao 21-22kg
Giá bán lẻ (≤ 10 bao): 40.000đ/bao.
* Ưu điểm của mùn cưa:
- Tơi xốp, thoát nước nhanh.
- Sạch bệnh, thích hợp làm giá thể trồng cây.
* Nhược điểm của mùn cưa:
- Nghèo dinh dưỡng. Thành phần hữu cơ chủ yếu là Cacbon
- Khả năng giữ nước kém do có chứa một số chất khó phân hủy như Cellulose, Hemicellulose, Lignin…Đây là những chất khó tan trong nước, nhưng dễ bị thủy phân bởi axit hoặc kiềm.
Do vậy, nếu dùng mùn cưa trồng cây nên làm hoai mùn cưa trước khi trồng bằng cách:
+ Mua sớm, phơi mùn cưa ngoài trời từ 5-6 tháng (nên để qua mùa mưa để tận dụng nước mưa có chứa axit) sẽ giúp mùn nhanh hoai hơn.
+ Ngâm mùn cưa với nước vôi (có thể rắc vôi rồi tưới nước vào), ngâm tối thiểu là 24h.
+ Ủ với men vi sinh (chế phẩm EM hoặc Trichodema) sẽ giúp ngắn thời gian hoai mục của mùn cưa (chỉ còn 45-60 ngày), đồng thời các chất khó phân hủy như Cellulose, Hemicellulose…sẽ được vi sinh vật (nấm) phân hủy tạo thành hợp chất dễ tiêu, tạo độ ẩm, độ thoáng cao, giúp cây trồng sinh trưởng tốt.
Lưu ý:
- Tùy vào mục đích sử dụng mùn cưa làm chất trồng trực tiếp hoặc làm phân bón cho cây mà thời gian ủ mùn khác nhau. Nếu dùng làm phân bón thì thời gian ủ mùn cần lâu hơn.
- Khi sử dụng làm giá thể trồng hoa chậu (ví dụ như cây hoa ly, hoa tulip, hoa đồng tiền...) cần phải trộn thêm các chất có khả năng giữ nước và giàu dinh dưỡng khác như mụn xơ dừa, phân chuồng hoai mục, phân trùn quế... thì cây mới phát triển tốt được.
(Bài và ảnh: Thanh Tuyền)