Kiến thức cơ bản

CỦ GIỐNG HOA LY (lily bulbs)

Ngày đăng: 3/2015

Chào mừng các bạn đến với trang web của chúng tôi!

Tôi viết phần này để dành cho những bạn lần đầu tiên trồng hoa ly bởi tôi biết chắc rằng đây chính là những điều kiện cần trước khi bắt tay vào trồng hoa ly. Có rất nhiều câu hỏi liên quan đến củ giống hoa ly như: nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm củ giống, chất lượng củ giống, kích cỡ củ giống...

Tôi biết có nhiều người đã chia sẻ với tôi tâm trạng lo lắng của họ khi lần đầu trồng hoa ly. Họ hỏi tôi rất nhiều câu hỏi đến nỗi tôi nghĩ “mình sẽ phải làm một điều gì đó để giúp đỡ họ vượt qua sự lo lắng đó” bởi vì bản thân tôi cũng đã trải qua những cảm xúc như vậy. Tuy thế, tôi đã có thêm cảm xúc khác khi lần đầu tiên tôi trồng hoa ly, đó là sự hứng thú tìm hiểu và háo hức được bắt tay ngay vào trồng hoa ly. Tôi rất hy vọng, sau khi đọc xong phần này các bạn cũng sẽ có thêm cảm xúc hào hứng như tôi.

Nào, chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu một số thông tin cơ bản về củ giống hoa ly nhé!

1. Xuất xứ của củ giống hoa ly

Gần 100% củ giống hoa ly đang được trồng ở Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại (năm 2015) đều được nhập khẩu từ các công ty sản xuất củ giống hoa ly của Hà Lan.
Ngoài ra có một số lượng củ ly (nhưng không nhiều) là củ tái sử dụng lại từ củ nhập nội của vụ trước (còn gọi là củ F2, do người dân tự để giống, chủ yếu là giống thuộc nhóm lai Asiatic, LA và OT). Tuy nhiên những củ giống này có chất lượng hoa thương phẩm không cao so với củ nhập nội từ Hà Lan.

2. “Hành trình” của củ giống hoa ly

Trước đây, các củ giống hoa ly được các công ty ở Hà Lan trồng ở những vùng khác nhau trên đất nước Hà Lan. Tuy nhiên sau đó, các công ty này đã mở rộng vùng sản xuất củ giống ra ở một số nước khác trên thế giới như Pháp, Chi Lê và Niu Di Lân. Do đó, trên thị trường củ giống hiện nay, ngoài củ giống hoa ly có nguồn gốc ở Hà Lan thì còn có các củ giống nguồn gốc ở Pháp, Chi Lê và Niu Di Lân. Người trồng hoa thường gọi tắt là củ Hà Lan, củ Pháp, củ Chi Lê và củ Niu.
Sau khi được các công ty Việt Nam đặt hàng mua, các công ty xuất khẩu củ giống Hà Lan sẽ xuất hàng và vận chuyển hàng bằng tàu biển. Sau khoảng hơn 3 tháng “lênh đênh” trên biển, các khay đựng củ giống này sẽ đến Việt Nam. Khi đến cảng, các củ giống ly này sẽ được kiểm dịch rồi sau đó được vận chuyển về lưu trữ trong những kho lạnh của các công ty nhập khẩu củ giống ở Việt Nam. Tại đây, các công ty sẽ làm thủ tục xuất củ giống cho những người đặt mua hàng.

3. Chỉ tiêu về củ giống

- n giống: Là tên thương mại, do các công ty lai tạo giống đặt tên. Ví dụ như: Sorbonne, Robina, Conca d’Or, Serano, Lake Carey, Brunello…

- Nhóm giống: Theo phân loại quốc tế, gồm các nhóm giống lai thương mại như sau:
+ Nhóm lai châu Á (tên tiếng Anh: Asiatic, kí hiệu là A). Nhóm này có đặc điểm chính là hoa không có mùi thơm và nhanh tàn. 
+ Nhóm lai loa kèn châu Á (tên tiếng Anh: LA hybrids, kí hiệu là LA). Nhóm này có đặc điểm chính là hoa không có mùi thơm và nhanh tàn. 
+ Nhóm lai phương Đông (tên tiếng Anh: Oriental, kí hiệu là O). Nhóm này có đặc điểm chính là hoa rất thơm và lâu tàn.
+ Nhóm lai phương Đông-loa kèn (tên tiếng Anh: Oriental Trumpet (Trompet) hybrids, kí hiệu là OT). Nhóm này có đặc điểm chính là hoa rất thơm nhưng nhanh tàn.
+ Nhóm lai loa kèn (tên tiếng Anh: Longiflorum hybrids, kí hiệu là L).  Nhóm này có đặc điểm chính là hoa có màu trắng, mùi thơm nhẹ và lâu tàn. 
Trên đây là 5 nhóm lai quan trọng trong sản xuất hoa cắt và trồng chậu trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Ngoài ra còn một số nhóm lai mới khác như LO, OA, AS… (tham khảo thêm tại trang web của vws-flowerbulbs).

- Kích cỡ củ giống: Thông thường trong sản xuất thương mại, có 5 loại kích cỡ củ giống phổ biến gồm: 14/16,16/18, 18/20, 20/22 và 22/24.
Ví dụ: 14/16 có nghĩa là chu vi của củ giống dao động từ 14cm đến 16cm.

- Vì sao lại có sự phân loại này?
Vì mỗi kích cỡ củ khác nhau sẽ cho số nụ hoa/cây khác nhau và mỗi giống khác nhau thì cũng chọn lựa những kích cỡ củ trồng khác nhau.
Ví dụ: Đối với giống hoa ly “Sorbonne”

Cỡ củ 20/22 18/20 16/18 14/16 12/14 10/12
Số nụ/cây >7 4-7 3-6 2-5 1-3 1-2

Nhìn vào bảng trên các bạn có thể thấy số nụ hoa/cây biến động theo sự thay đổi của kích cỡ củ. Nếu trồng cỡ củ 16/18 thì số nụ hoa/cây là từ 3 đến 6 nụ; nếu trồng cỡ củ 18/20 thì số nụ hoa/cây nhiều hơn, đạt từ 4-7 nụ và nếu trồng cỡ củ 20/22 thì số nụ hoa/cây nhiều hơn 7 nụ.
Như vậy, người trồng hoa có thể căn cứ vào số nụ hoa/cây mình muốn đạt được để lựa chọn kích cỡ củ trồng cho phù hợp.

- Số lượng củ/khay: Tuân theo quy định chung của quốc tế. Tương ứng với mỗi loại kích cỡ củ khác nhau sẽ có số lượng củ/khay tương ứng. Số lượng củ tỷ lệ nghịch với kích cỡ củ, củ càng to thì số lượng củ/khay càng ít.

Cỡ củ 22/24 20/22 18/20 16/18 14/16 12/14 10/12
Số củ/khay 75-100 100-125 150 200 300 400 500

Ví dụ: Củ có kích cỡ 18/20 sẽ có 150 củ/khay; củ có kích cỡ lớn hơn như 20/22 thì có 100-125 củ/khay.

(Bài viết: Thanh Tuyền)

|

Các tin liên quan

Thông báo

Đăng ký nhận bản tin để biết các chương trình khuyến mại, sự kiện của http://hoalily.com.vn/