Kiến thức cơ bản

YÊU CẦU NGOẠI CẢNH CỦA CÂY HOA LY

Ngày đăng: 20/4/2015

Như ở bài viết trước về “Đặc điểm hình thái của cây hoa ly”, các bạn đã nắm bắt được phần nào về đặc điểm nhận dạng bên ngoài của cây hoa ly qua rễ, thân, lá, hoa, quả và hạt. Bước tiếp theo các bạn cần phải tìm hiểu là yêu cầu về điều kiện ngoại cảnh của cây hoa ly nghĩa là những điều kiện môi trường (nhiệt độ, ánh sáng, ẩm độ…) thích hợp cho cây hoa ly sinh trưởng và phát triển.

1. Nhiệt độ
Hoa ly ưa khí hậu lạnh và ẩm. Nhiệt độ thích hợp ban ngày từ 20-28oC, ban đêm 13-17oC, dưới 5oC và trên 30oC cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù. Giai đoạn đầu nhiệt độ thấp có lợi cho sinh trưởng của rễ và sự phân hóa hoa.

Nhiệt độ là yếu tố ảnh hưởng đến sinh trưởng, phát triển, phát dục của hoa ly, quan trọng nhất là ảnh hưởng đến sự nảy mầm của hạt, sự phát dục và sự sinh trưởng của lá. Nhiệt độ còn là nhân tố quan trọng điều tiết phân hóa hoa và sự ra hoa. Ly Châu Á, ly phương Đông trong thời kỳ sinh trưởng yêu cầu nhiệt độ ban ngày từ 20 – 25oC, nhiệt độ ban đêm >14oC; nhiệt độ >30oC ảnh hưởng nghiêm trọng tới sinh trưởng, phát dục, phân hóa mầm hoa và tỉ lệ nở hoa; nhiệt độ <10oC cây ngừng sinh trưởng.

2. Ánh sáng

Hoa ly là cây ưa cường độ ánh sáng trung bình, cường độ ánh sáng thích hợp từ 12.000-15.000lux nhất là thời kỳ cây cao 20-30cm (giai đoạn 3 tuần đầu sau trồng, mức độ che giảm ánh sáng từ 50-70%), giai đoạn sau. Ngược lại trồng trong nhà lưới vào mùa đông ánh sáng yếu, nhị đực sẽ sản sinh ra ethylene dẫn đến nụ bị rụng. Ly là cây ngày dài nên trong điều kiện ngày có thời gian chiếu sáng ngắn không những ảnh hưởng đến sự phân hóa mầm hoa, mà còn ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát dục của bông hoa sau này.  Chất lượng ánh sáng cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát dục của củ.

3. Nước

Thời kỳ đầu cây rất cần nước, khi ra hoa giảm bớt nước. Nhiều nước dễ làm cho củ bị thối, rụng nụ. Độ ẩm đất thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của cây (thường từ 70-85%).

4. Không khí

Hoa ly là cây khá mẫn cảm với ethylene , cây ưa không khí thoáng mát có đầy đủ oxi để hô hấp tốt. Độ ẩm không khí thích hợp 60-75%, độ ẩm không khí cao kết hợp với nhiệt độ cao sẽ làm gia tăng khả năng cây bị các loại bệnh hại như Fusarium, Phytophthora...đặc biệt là bệnh sinh lý "cháy ngọn" ở một số giống lai Oriental mẫn cảm như Sorbonne, Tiber, La Mancha,...

5. Đất

Hoa ly yêu cầu đất đai màu mỡ, tơi xốp, tầng canh tác dày, không chứa mầm bệnh và thoát nước tốt.Cây ly rất mẫn cảm với muối, nồng độ muối trong đất cao, cây không hút được nước ảnh hưởng tới sinh trưởng, ra hoa. Nói chung, hàm lượng muối trong đất không được cao quá 1,5mS/cm, lượng hợp chất Clo không được vượt quá 1,5mmol/lít. Đa số các giống ly ưa pH đất từ hơi axít đến trung tính (pH = 5,5-6,5).

6. Phân bón

Ly không yêu cầu dinh dưỡng cao, nhất là 3 tuần đầu sau khi trồng. Thời gian này cây con dễ bị độc do muối. Vì vậy, để tránh bị ngộ độc muối, trước khi trồng 6 tuần cần phải phân tích đất để có phương pháp xử lý đất trước khi trồng.

Bài viết: Thanh Tuyền

|

Các tin liên quan

Thông báo

Đăng ký nhận bản tin để biết các chương trình khuyến mại, sự kiện của http://hoalily.com.vn/