Quy trình kỹ thuật

Kỹ thuật trồng hoa ly chậu nở hoa vào Tết

Ngày đăng: 18/9/2019

Hoa ly (Lilium spp.) là một trong những loài hoa đẹp, màu sắc phong phú được nhập nội từ nước ngoài về Việt Nam để trồng lấy hoa cắt cành hoặc trồng chậu và chủ yếu là tiêu thụ vào các dịp lễ, Tết đặc biệt là tết Nguyên đán. So với các loại hoa khác trồng cùng thời điểm thì hoa ly có giá bán cao hơn hẳn và mang lại thu nhập “khủng” cho người trồng hoa nếu hoa nở đúng dịp Tết. Tuy nhiên hiện nay do sự biến động thất thường về thời tiết mà những người trồng hoa ly đang gặp phải khó khăn do hoa nở không đúng Tết, giá bán thấp và khó tiêu thụ.

Những bông hoa ly màu sắc rực rỡ
 

Do vậy, để trồng được những chậu hoa ly không chỉ đẹp mà còn nở hoa đúng vào dịp Tết thì cần lưu ý một số kỹ thuật sau:

1. Chọn giống

Hoa ly có rất nhiều giống khác nhau và mỗi giống sẽ có thời gian sinh trưởng nhất định, thông thường dao động từ 65-100 ngày tùy giống.

Do vậy, khi lựa chọn giống để trồng thu hoa vào tết thì người trồng cần nắm chắc thời gian sinh trưởng của giống đó, có như vậy mới căn được thời gian xuống giống thích hợp.

2. Chọn kích cỡ củ giống

Ở hoa ly, kích cỡ củ khác nhau cũng ảnh hưởng đến thời gian sinh trưởng của giống. Cùng một giống nhưng củ cỡ to hơn thì thời gian sinh trưởng sẽ dài hơn so với củ có kích cỡ nhỏ hơn.


Củ giống (từ trái qua phải) cỡ: 16/18; 18/20 và 20/22
 

3. Chọn ngày xuống giống

Ngày xuống giống củ ly rất quan trọng. Để chọn được ngày xuống giống thích hợp thì cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của thời tiết. Năm nào thời tiết trong vụ trồng có nhiều ngày nắng nóng, nhiệt độ cao thì cần xuống giống muộn hơn.
Ví dụ, vụ Đông xuân 2014-2015 có nhiệt độ trung bình từ tháng 10/2014-tháng 2/2015 là 20,4oC, ngày xuống giống củ ly là 18-20/9 âm lịch. Vụ Đông xuân 2016-2017 có nhiệt độ trung bình từ tháng 10/2016-tháng 2/2017 là 21,8oC, ngày xuống giống củ ly là 1-3/10 âm lịch.

4. Xử lý ra rễ cho củ ly trước khi trồng

Xử lý ra rễ cho củ ly trước khi trồng nghĩa là củ ly sau khi mua về sẽ được trồng vào khay nhựa đen để trong kho lạnh ở điều kiện nhiệt độ 10-13oC đến lúc củ ra rễ mới đem đi trồng thay vì trồng trực tiếp ngay sau khi mua củ về. Biện pháp này không ảnh hưởng quá nhiều đến thời gian sinh trưởng của cây, song việc làm này là cần thiết để có được những chậu hoa ly đẹp, chất lượng cao.

5. Chọn giá thể trồng phù hợp

Cây hoa ly trồng chậu rất mẫn cảm với giá thể trồng. Do đó, việc lựa chọn được giá thể trồng giàu dinh dưỡng, có độ pH và EC ở ngưỡng thích hợp với sự sinh trưởng của cây hoa ly là vô cùng quan trọng. Giá thể trồng hoa ly thường là hỗn hợp của đất, phân hữu cơ, trấu hun, xơ dừa (mùn cưa) với pH=5,5-6,5, EC<1,5. Tuyệt đối không dùng phân vô cơ hay phân chuồng chưa hoai mục để trộn làm giá thể.


Mặc dù đến nay chưa có nghiên cứu nào về ảnh hưởng của giá thể đến thời gian sinh trưởng của cây nhưng theo kinh nghiệm thực tế thì giá thể không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cây mà còn có tác động đến thời gian sinh trưởng của cây. Giá thể khô, giữ nước kém sẽ làm cây sinh trưởng chậm hơn so với giá thể có khả năng giữ ẩm tốt hơn.

6. Trồng hoa trong nhà lưới

Để có được những chậu hoa ly có chất lượng cao thì nên trồng hoa ly trong nhà lưới. Tùy điều kiện kinh tế mà người trồng hoa có thể sử dụng nhà lưới đơn giản hoặc kiên cố.

Trồng hoa ly chậu trong nhà lưới kiên cố (trái) và nhà lưới đơn giản (phải)
 

Việc trồng hoa ly trong nhà lưới không chỉ giúp kiểm soát sâu bệnh, sương gió mà còn giúp người trồng hoa dễ dàng hơn trong việc xử lý hoa nở sớm hoặc muộn sau này.

7. Xử lý khi hoa có xu hướng nở sớm hoặc nở muộn

Đối với những người trồng hoa ly thì việc xử lý hoa ly nở sớm (hãm hoa) khó hơn nhiều so với việc xử lý khi hoa ly nở muộn (kích hoa). Trước khi thu hoa tết khoảng 20-30 ngày, người trồng có thể căn cứ vào kích thước nụ hoa và tình hình thời tiết những ngày cuối để căn hoa nở.

Cần tác động các biện pháp “hãm” hoặc “kích” hoa khi hoa đang ở giai đoạn 1
 

- Trường hợp thấy hoa ly có xu hướng nở sớm trước Tết thì cần áp dụng một số biện pháp như: che lưới đen tạo mát cho nhà trồng, giữ ẩm cho cây (tuyệt đối không để cây khô) và phun một số loại phân bón lá có chứa tỷ lệ đạm cao hơn sẽ giúp hoa chậm “lên màu”. Bên cạnh đó, đối với những người trồng hoa chuyên nghiệp có thể cho hoa ly vào kho lạnh để hãm (để cả chậu hoặc nhổ cây xếp vào sọt đen), tuy nhiên chất lượng hoa sau khi hoa ra khỏi kho lạnh thường giảm.

- Trường hợp thấy hoa ly có xu hướng nở muộn thì cần áp dụng một số biện pháp như: Quây nilon và thắp đèn điện giúp tăng nhiệt trong nhà trồng, ngoài ra cần phun thêm một số loại phân bón lá có chứa tỷ lệ Kali cao hơn sẽ giúp hoa nhanh “lên màu”. 

Bài và ảnh: Thanh Tuyền
(Bài đã được đăng trên Tạp chí Việt Nam Hương sắc năm 2018)

|

Các tin liên quan

Thông báo

Đăng ký nhận bản tin để biết các chương trình khuyến mại, sự kiện của http://hoalily.com.vn/