Tin tức thế giới

Nhóm hoa Tulip mới - Coronet

Ngày đăng: 4/7/2019

The Royal General Bulb Growers’ Association (viết tắt là KAVB) - Hiệp hội những người trồng củ giống hoa Hoàng gia đã sử dụng một hệ thống các nhóm để phân loại các giống hoa tulip. Do những phát triển gần đây trong các loại hoa tulip, một nhóm giống mới đã được thêm vào hệ thống này: Nhóm Coronet. 


Giống Tulip ‘Liberstar’
 

Đây là nhóm bao gồm các giống hoa tulip được tạo ra bằng con đường đột biến (tự nhiên và nhân tạo). Hoa của chúng có đặc điểm: Tất cả các mép cánh hoa được uốn cong vào trong tạo ra một vòi ở đầu cánh hoa giống như một chiếc vương miện. Toàn bộ cây cũng có kết cấu chắc chắn hơn nhiều so với các loại hoa tulip khác. Khi những bông tulip đặc biệt này nở hoa, chúng rất dễ nhận ra bởi những chiếc lá thẳng đứng chắc chắn mọc quay về phía thân cây và một cạnh hơi hướng vào trong trông giống như những chiếc thuyền buồm. Các cánh hoa khỏe và cứng, do đó độ bền hoa cũng cao hơn.


Giống Tulip 'Yellow Crown'


Trên thực tế, những giống tulip đầu tiên thuộc nhóm Coronet như giống tulip 'Picture' đã được lai tạo ra từ năm 1949 và được xếp vào nhóm 'Single Late'. Tuy nhiên, mãi đến năm 1992 rồi đến năm 2010, khi một loạt các giống tulip có cùng đặc điểm với giống 'Picture' được đồng loạt lai tạo ra thì các nhà phân loại mới cân nhắc đến việc cần có một nhóm mới. Nhóm Coronet của Johan van Scheepen và Saskia Bodegom được công bố lần đầu vào ngày 26 tháng 4 năm 2018 trên ấn phẩm thương mại Greenity.


Giống Tulip 'Picture'

 

Một số giống  tulip thuộc nhóm này như: Picture, Red Dress, Elegant Crown, Liberstar, Crown of Dynasty, Yellow Crown...
 


Giống tulip 'Red Dress' và 'Elegant Crown'


Giống Tulip 'Crown of Dynasty' và 'Tulipa'


Giống Tulip ‘White Liberstar’


Tuy nhiên việc phân loại hoa tulip cũng chỉ mang tính chất tương đối. Thực tế có những giống mang đặc điểm cùng lúc của cả 2 nhóm. Ví dụ như giống tulip ‘Mile Green’ thực sự rơi vào hai nhóm trồng trọt là: Nhóm Fringed và Nhóm Viridiflora. Do đó, rất cần được nghiên cứu thêm.

Việc phân loại hoa tulip sẽ đòi hỏi rất nhiều sự chú ý trong những năm tới. Sẽ rất hữu ích nếu các công ty công bố những giống cây trồng nào của họ không còn được trồng và ngày họ ngừng sản xuất vì điều này sẽ khiến việc phân loại lại không cần thiết nữa.

Nguồn: floraculture.eu
(Thanh Tuyền dịch)

 

|

Các tin liên quan

Thông báo

Đăng ký nhận bản tin để biết các chương trình khuyến mại, sự kiện của http://hoalily.com.vn/