Tin tức thế giới

Phần 2: Sản xuất hoa trong nhà kính thông minh ở Israel

Ngày đăng: 27/6/2019

Phần 1: Sản xuất hoa ở Kenya - Sự vươn lên mạnh mẽ của một ngành công nghiệp
Phần 3: Sản xuất hoa ở Ấn Độ - Ngành công nghiệp "mặt trời mọc"


Israel
là một quốc gia nhỏ bé (với diện tích 21.000km2), nổi tiếng với khí hậu và địa hình phức tạp. Hơn nửa diện tích đất đai của quốc gia này là hoang mạc và bán hoang mạc, nửa còn lại là rừng và đồi dốc, trong đó diện tích đất đai có thể trồng trọt được chỉ chiếm 20%.


Tuy nhiên trong những năm qua, Israel đã không ngừng nghiên cứu, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Kết quả là giá trị sản xuất nông nghiệp của nước này luôn vượt con số 3,5 tỷ USD/năm, trong đó xuất khẩu chiếm trên 20%. Từ một đất nước ít ai biết đến, Israel đã trở thành một điển hình nông nghiệp của thế giới, đặc biệt là việc sản xuất hoa, cây cảnh trong nhà kính thông minh giữa sa mạc. Chính nhờ công nghệ canh tác trong nhà kính mà Israel đã biến sa mạc Negev toàn cát đá (chiếm 65% diện tích đất nước) trở thành một "cánh đồng xanh công nghệ cao" có năng suất cây trồng cao nhất thế giới.

Có thể nói canh tác nhà kính được xem như một giải pháp công nghệ chìa khóa trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao, là bước phát triển đột phá trong “nền văn minh nông nghiệp”.Ngoài mục tiêu sản xuất ra các nông sản thực phẩm “sạch” an toàn cho sử dụng, canh tác nhà kính đã tạo ra một cuộc cách mạng về năng suất cho các loại cây trồng, đặc biệt là cây hoa. Một ví dụ điển hình là năng suất hoa hồng khi trồng trong nhà kính tại Israel đã đạt 3 triệu bông/ha, tăng gấp 1,5-2 lần so với phương pháp canh tác thông thường.

Nhà kính trồng hoa cát tường ở Israel


Đến thời điểm hiện tại, Israel trở thành một trong những nhà xuất khẩu hoa lớn nhất vào Liên minh châu Âu, chỉ đứng sau Hà Lan và Kenya. Giá trị hoa xuất khẩu của Israel đạt 200 triệu đô la/năm và tính đến năm 2017, quốc gia này đang nắm giữ 1% thị phần về xuất khẩu hoa cắt cành trên thế giới. Loại hoa được trồng phổ biến nhất ở Israel là hoa Thanh Liễu (wax flower), tiếp đến là hoa hồng với diện tích là 214ha, ngoài ra còn có một số loại hoa được phương Tây ưa chuộng như hoa ly, tu-líp

Xem đầy đủ bài viết tại đây.

ThS.Nguyễn Thị Thanh Tuyền
(Sưu tầm và dịch từ các nguồn tài liệu của nước ngoài)

 

|

Các tin liên quan

Thông báo

Đăng ký nhận bản tin để biết các chương trình khuyến mại, sự kiện của http://hoalily.com.vn/